Lý giải vì sao saffron Tây Ban Nha lại đắt hơn saffron Iran? Điểm khác biệt độc đáo ít người biết

Có một sự thật không nhiều người biết rằng, không phải saffron Iran, mà chính saffron Tây Ban Nha mới là loại nhụy hoa nghệ tây danh giá nhất thế giới. Dĩ nhiên cũng là loại nhụy hoa nghệ tây đắt đỏ và khan hiếm hàng đầu. Vậy tại sao saffron Tây Ban Nha đắt hơn saffron Iran? Giữa hai loại saffron này có điểm gì khác biệt? Bài viết dưới đây, chuyên trang sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin thú vị xoay quanh hai loại saffron trứ danh này. Nhất định bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước những sự thật ít ai biết này đấy! 

Saffron Tây Ban Nha – Saffron Iran, “kẻ tám lạng, người nửa cân”

Thực tế, mặc dù là loại đắt nhất thế giới song không phải ai cũng biết đến loại nhụy hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Tây Ban Nha này. Hầu hết mọi người đều quen thuộc với saffron Iran nhiều hơn. 

Bởi lẽ, Iran xưng danh thủ phủ của saffron khi cung ứng đến 80% sản lượng nhụy hoa nghệ tây cho toàn thế giới. Trong khi đó saffron Tây Ban Nha lại có sản lượng khiêm tốn hơn, chủ yếu lưu hành ở các nước châu Âu. 

Hiện nay trên thị trường, giá saffron Iran thượng vàng hạ cám với sự chênh lệch rất lớn. Nhìn chung, saffron Iran loại cao cấp có giá dao động từ 300.000 – 450.000 VNĐ, trong đó saffron Super Negin có giá đắt nhất, cũng là loại tốt nhất. 

Saffron Tây Ban Nha lại không chia thành từng phân cấp như vậy, giá thành phụ thuộc vào danh tiếng và chất lượng của từng thương hiệu. 

Saffron Princesa de Minaya - Nàng công nương kiêu hãnh của Tây Ban Nha
Saffron Princesa de Minaya – Nàng công nương kiêu hãnh của Tây Ban Nha

Tại xứ sở bò tót, “nàng công nương kiêu hãnh” Princesa de Minaya được giới quý tộc ưa chuộng là thương hiệu saffron danh giá nhất. Khi về Việt Nam, giá saffron Princesa de Minaya khoảng 500.000 VNĐ, tức nhỉnh hơn một chút so với saffron Iran. 

Ngoài ra, Tây Ban Nha còn có nhiều thương hiệu cao cấp khác như SUNBrand, Abad Guerra,…

Có thể thấy, saffron Iran và saffron Tây Ban Nha là “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Vậy lý do nào khiến saffron Tây Ban Nha lại đắt hơn so với saffron Iran?

Saffron Tây Ban Nha và saffron Iran – Những điểm khác biệt độc đáo làm nên danh xưng nữ hoàng

Không phải ngẫu nhiên mà saffron của bán đảo LaMancha Tây Ban Nha lại được ưu ái xưng danh nữ hoàng của các loại nhụy hoa nghệ tây với giá thành đắt đỏ nhất thế giới. So với saffron của thủ phủ Iran thì saffron Tây Ban Nha có những điểm độc đáo khác biệt. 

Điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu kiến tạo chất lượng saffron 

Các loại nhụy hoa nghệ tây ở khu vực địa lý khác nhau sẽ có đặc điểm khác nhau. Lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng sẽ kiến tạo nên những sợi nhụy hoa có hương vị và chất lượng vượt trội. 

Cây nghệ tây chỉ thích hợp sinh trưởng ở điều kiện khí hậu khô nóng, nền đất khô, ít mưa nhưng đất vẫn phải tơi xốp, có mạch nước ngầm trong lành. 

Iran với lợi thế những cánh đồng dốc nghiêng về mặt trời, là điều kiện thuận lợi cho nghệ tây phát triển. Đặc biệt, đất nước Iran được thiên nhiên ưu đãi khi sở hữu những cánh đồng bạt ngàn, vùng trồng rộng lớn. Điều này khiến sản lượng saffron Iran rất lớn, cung cấp đến 80% nhu cầu toàn thế giới. 

Trong khi đó, ở Tây Ban Nha, saffron được trồng chủ yếu ở La Mancha phía nam thủ đô Madrid. Nơi có điều kiện thổ nhưỡng dưỡng chất dồi dào, khí hậu khu vực Địa Trung Hải không khô nóng, kèm theo những cơn gió biển ấm áp. Đây là nơi hoàn hảo để cho ra đời những sợi nhụy hoa chất lượng tốt nhất. 

Song, bởi vùng trồng hạn hẹp, đến nay chỉ còn một số ít gia tộc lâu đời duy trì việc trồng nghệ tây nên sản lượng saffron Tây Ban Nha không nhiều, thậm chí khan hiếm. Đây cũng chính là một trong số những nguyên do khiến saffron Tây Ban Nha đắt hơn so với Iran. 

Chi phí sản xuất cao khiến giá saffron Tây Ban Nha đắt hơn Iran 

Chi phí sản xuất đắt hơn là nguyên nhân thứ hai dẫn đến giá thành saffron của xứ sở bò tót đắt hơn. 

Tại Tây Ban Nha, chi phí nhân công cao hơn nhiều so với Iran. Nguyên do bởi nông dân nước này có nhiều cơ hội để làm các công việc có thu nhập cao hơn. 

Thêm vào đó, toàn bộ quá trình sản xuất được xử lý thủ công truyền thống, hàm lượng trí óc trong công việc nuôi trồng và thu hoạch saffron ở Tây Ban Nha cao hơn. 

Saffron Tây Ban Nha được nuôi trồng thủ công nên chi phí sản xuất cao hơn Iran
Saffron Tây Ban Nha được nuôi trồng thủ công nên chi phí sản xuất cao hơn Iran

Ở Tây Ban Nha, những người làm nghề nuôi trồng saffron được gọi là nghệ nhân. Họ xem saffron như một loại di sản văn hóa và linh hồn của vùng đất La Mancha, dồn tất cả tâm huyết đời người vào công việc này. 

Trong khi Iran sản xuất có hơi hướng công nghiệp hóa thì Tây Ban Nha lại mang phong cách truyền thống thủ công, sản xuất saffron dựa trên những công thức bí truyền gia tộc để lại. 

Xem thêm: Cận cảnh quá trình thu hoạch Saffron Tây Ban Nha – thứ gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“ có giá hàng tỷ đồng/kg

​​Quy trình sản xuất thủ công từ kinh nghiệm bí truyền gia tộc – Chìa khóa vàng tạo nên saffron Tây Ban Nha chất lượng tốt nhất thế giới 

Tại Iran, trồng và thu hoạch nhụy hoa chủ yếu được thực hiện bởi nông dân theo mô hình cá thể còn manh nhún. Sau đó các đầu mối và công ty thu mua lại, vì thế chất lượng không đồng nhất, khó lòng truy xuất nguồn gốc chặt chẽ. 

Quy trình sản xuất không được kiểm soát, thị trường bị thao túng, cần tiêu tốn nhiều thời gian để vận chuyển. Khiến nhụy hoa không còn giữ được độ tươi, quá trình sấy cũng không đồng nhất. Hiện nay, saffron Iran được sấy khô bằng công nghệ máy móc. 

Trong khi đó, saffron Tây Ban Nha lại được sản xuất kỳ công với lòng nhiệt huyết và tự hào dân tộc của mỗi nghệ nhân. Mỗi nghệ nhân đều có trách nhiệm và ý thức từ việc chọn giống, chăm sóc, thu hoạch đến thành phẩm sao cho sản phẩm họ làm ra phải hoàn hảo nhất, bảo tồn được hương – sắc – vị. 

Lễ hội Saffron thường niên tại La Mancha minh chứng tình yêu của người dân xứ bò tót với nhụy hoa nghệ tây
Lễ hội Saffron thường niên tại La Mancha minh chứng tình yêu của người dân xứ bò tót với nhụy hoa nghệ tây

Quy trình sản xuất truyền thống được duy trì suốt hàng ngàn năm. Tất cả mọi khâu từ gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch hay rang sấy đều hoàn toàn thủ công bằng kinh nghiệm của nghệ nhân. 

Độc đáo ở chỗ, saffron Tây Ban Nha chỉ bán sản phẩm dạng sợi, chưa bao giờ được xay thành bột. 

Do đó, saffron Tây Ban Nha có được chất lượng tốt nhất thế giới, hương vị tuyệt hảo với sắc màu rực rỡ. Chất lượng và giá thành so với saffron Iran thì có phần nhỉnh hơn đôi chút. 

Saffron Tây Ban Nha – Trải nghiệm sợi nhụy hoa quý tộc danh giá thượng đỉnh

Vì các yếu tố nêu trên mà về mặt trải nghiệm sử dụng, saffron của Tây Ban Nha cũng có sự khác biệt so với Iran. 

Saffron Iran có thân mỏng, hẹp hơn, thường không có phần chân chấm cam bên dưới. Sợi nhụy màu đỏ sẫm và không đồng nhất, hương thơm mật ong dịu ngọt xen lẫn mùi cây cỏ đặc trưng. 

Sợi nhụy hoa của Tây Ban Nha có khổ rộng hơn, dày hơn, có một chút chân vàng, phần trên màu đỏ tươi. Hương thơm và màu sắc đặc trưng có thể giữ bền lâu. Đặc biệt phần chấm chân vàng là nơi hội tụ dưỡng chất quý hiếm nhất của sợi nhụy.

Rất nhiều người tiêu dùng đánh giá có trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng saffron của nước Tây Ban Nha. 

Saffron Tây Ban Nha còn lẫn chân vàng bổ dưỡng và thơm đậm hơn saffron Iran
Saffron Tây Ban Nha còn lẫn chân vàng bổ dưỡng và thơm đậm hơn saffron Iran

Nhìn chung, saffron Tây Ban Nha được đánh giá có chất lượng tốt nhất thế giới, song do nhiều hạn chế về sản lượng, giá thành nên loại nhụy hoa nghệ tây này chưa được nhiều người biết đến. 

Saffron Vietfarm – Đơn vị duy nhất tại Việt Nam phân phối nhụy hoa nghệ tây Tây Ban Nha cao cấp 

Tại Việt Nam, có đến hơn 80% thị trường là saffron Iran, chủ yếu là hàng xách tay, rất ít đơn vị nhập khẩu trực tiếp. Rất khó để kiểm soát nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Saffron Tây Ban Nha rất hiếm có ở thị trường Việt Nam. 

Hiện nay, Saffron Vietfarm tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam liên kết trực tiếp với các thương hiệu nhụy hoa nghệ tây danh giá tại Tây Ban Nha. 

Không chỉ nhập khẩu đơn thuần, Saffron Vietfarm còn tiến hành hợp tác đặt phòng Lab và cử các đoàn kỹ sư chuyên nghiệp sang sinh sống, làm việc trực tiếp tại nước sở tại. Nhờ đó, chất lượng Saffron Vietfarm được kiểm soát chặt chẽ, tối ưu hóa với điều kiện Việt Nam, cho ra đời sản phẩm thượng đỉnh nhất. 

Saffron Vietfarm là đơn vị nhập khẩu saffron Tây Ban Nha chất lượng tốt nhất thế giới
Saffron Vietfarm là đơn vị nhập khẩu saffron Tây Ban Nha chất lượng tốt nhất thế giới

Saffron Vietfarm hiện đang liên kết với 4 thương hiệu danh giá, trong đó có Princesa de Minaya, “nàng công nương kiêu hãnh” của thế giới, sản phẩm được giới quý tộc, thượng lưu ưa chuộng. Ngoài ra còn có các thương hiệu nhụy hoa nghệ tây khác như SUNBrand, Abad Guerra, Trader Joe’s. 

Điều gì làm nên những sợi nhụy hoa thượng hạng xuất xứ từ Tây Ban Nha của Saffron Vietfarm?

  • Nuôi trồng thủ công, đạt tiêu chuẩn hữu cơ bởi những nghệ nhân tâm huyết. Quy trình trồng trọt đảm bảo hoàn toàn tự nhiên, cam kết không phân bón – không hóa chất, tinh khiết 100%.
  • Tuyển chọn sợi nhụy từ những cây nghệ tây 4, 5 năm tuổi (không dùng sợi của cây 1, 2, 3 hay 6, 7, 8 tuổi). Bởi đây là thời điểm hoàng kim cho chất lượng nhụy tốt nhất, hàm lượng dưỡng chất tối ưu. 
  • Sợi nhụy được phân tách bằng đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân. Tiến hành rang sấy thủ công bằng bí quyết gia tộc. Đảm bảo sợi nhụy hoa giữ nguyên dưỡng chất, sắc màu, hương thơm và mùi vị tuyệt hảo. 
  • Saffron vận chuyển đường dài về Việt Nam rất dễ bị biến đổi dược tính, mất màu, bay hơi. Đây cũng là những rủi ro khi mua hàng xách tay không rõ nguồn gốc. Saffron Vietfarm được kỹ sư nghiên cứu đóng gói trong hộp khatam, tối ưu hóa theo điều kiện khí hậu của Việt Nam. Có thể an tâm bảo quản và sử dụng lâu dài. 
  • Saffron nhập khẩu Tây Ban Nha của Vietfarm được cục FDA Hoa Kỳ kiểm định, đạt chuẩn Organic, HACCP, GMP,… Đặc biệt đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 3632 (Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng saffron duy nhất được thế giới công nhận) với 3 chỉ số Crocin – Picrocrocin – Safranal cao nhất thị trường. 

Hiện nay, với loại nhập khẩu Tây Ban Nha, Saffron Vietfarm chỉ phân phối 4 thương hiệu nhuỵ hoa nghệ tây, không có chế phẩm bột. 

Ngoài ra, Saffron Vietfarm cũng phân phối các sản phẩm cao cấp nhập khẩu từ Iran cùng nhiều chế phẩm như bột, ngâm mật ong, trà túi lọc,… [Xem chi tiết

Saffron Vietfarm là thương hiệu uy tín được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn và dành những lời nhận xét tích cực. 

Đông đảo khách hàng yêu thích sản phẩm Saffron Vietfarm
Đông đảo khách hàng yêu thích sản phẩm Saffron Vietfarm

Hiện nay, để mua saffron Tây Ban Nha cao cấp tại Việt Nam, độc giả có thể liên hệ qua các thông tin dưới đây. 

Showroom: 16 ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn – Cầu Giấy – Hà Nội

Website: saffronvietfarm.com

Fanpage: Saffron Vietfarm

Hotline/Zalo: 096.171.6466

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc