Triệu chứng và Cách điều trị bệnh viêm xoang hàm

Có rất nhiều loại viêm xoang gây ra trên hệ thống xoang trên khuân mặt chúng ta như: xoang bướm,  xoang mũi, xoang sàng, xoang hàm… Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ một loại viêm xoang gây ra khá nhiều ảnh hưởng lên cơ thể người bệnh đó là viêm xoang hàm. Đây là bệnh thường gây ra cảm giác đau nhức, mệt mỏi  ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống những người mắc bệnh. Việc điều trị bệnh viêm xoang hàm muốn cho hiêụ quả cao phù hợp nhất thì trước hết bạn nên tìm hiểu kỹ các nguyên nhân, triệu chứng viêm xoang hàm là gì thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tìm hiểu chi tiết cụ thể qua bài viết ngay sau đây các bạn nhé!

viem-xoang-ham-3

Triệu chứng và Cách điều trị bệnh viêm xoang hàm 

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang hàm

Hầu hết những nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang thường giống nhau, tuy nhiên đối với viêm xoang hàm thường có một số nguyên nhân khác biệt như: viêm răng hàm gây ra mủ hoặc bị viêm tủy răng hay trong một số trường hợp là vì bị sơ xuất trong khi nhổ răng khiến chân răng bị đẩy vào trong gây ra nhiễm khuẩn xoang. Người bệnh hay bị sốt cao,vật vã, mất ngủ. Bệnh nhân sẽ bị đau nhức theo cơn rồi lan đến phần hàm trên, vùng thái dương, vùng mắt và trán. Mức độ đau những lúc người bệnh hoạt động mạnh hay cúi đầu sẽ tăng lên. Nhiều lúc những răng hàm trên cũng rất đau, vùng ổ mắt khi dùng tay ấn nhẹ vào cũng bị đau. Ngoài ra viêm xoang hàm còn có một số triệu chứng khác như:

– Do môi trường xấu : Khi không khí bị ô nhiễm, bụi, khói bếp, thuốc lá, ao hồ dơ bẩn, hồ tắm không vệ sinh. Những môi trường này chứa nhiều vi khuẩn, vi khuẩn vào mũi gây viêm mũi sau đó trở thành viêm xoang…

– Vệ sinh kém : Không năng rửa tay, rửa mặt, không vệ sinh cá nhân đầy đủ, vi khuẩn sẽ vào mũi, gây viêm mũi, sau đó viêm xoang.

– Do cơ địa dị ứng: Dị ứng hóa chất, thức ăn biển chất kéo dài làm niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang, xonag bị bít tắc gây nhiễm trùng và viêm xoang.

– Sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc dường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật. Bệnh nhân viêm xoang kèm theo viêm một số bộ phận khác.

– Do viêm mũi dị ứng sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên.

Triệu chứng nhận biết viêm xoang hàm sớm

Viêm xoang hàm thường gây ra một số triệu chứng như: Chảy mũi mủ, chảy trực tiếp vào hốc mũi để qua đó chảy hay xì ra ngoài đó là triệu chứng cơ bản nhất. Chảy mũi liên tục, nhiều vào buổi sáng khi ngủ dậy; tăng trong các đợt viêm cấp, mệt mỏi, có thể loãng nhưng thường gặp chảy mủ có màu xanh, nâu hay vàng bẩn, cũng có thể mủ nhầy, trong, nhiều, dính. Mủ thường có mùi tanh, hôi khó chịu.

viem-xoang-ham-1

Chúng ta có thể xác định triệu chứng của bệnh thông qua các biểu hiện như: Viêm xoang hàm có mủ từ răng, triệu chứng của nó giống với bệnh viêm xoang cấp tính: mặt đau nhức, chảy mủ ở mũi bên bị viêm xoang và sốt nhẹ.

Khi bị viêm xoang cấp tính, bệnh nhân có những biểu hiện như nhức đầu, sốt cao, mất ngủ, chất nhầy thường xuyên chảy xuống bên lỗ mũi bị viêm, ban đầu loãng nhưng một khoảng thời gian ủ bệnh sẽ biến thành mủ nhầy, có mùi khó chịu.

Cách chữa bệnh Viêm xoang hàm

Để tìm ra cách chữa viêm xoang hàm triệt để, bệnh nhân và người nhà cần phải phối hợp điều trị cả cơ thể tại chỗ để trị dứt mủ nhầy đọng bên trong xoang. Nếu có điều kiện, người bệnh có thể thực hiện phương pháp cấy vi khuẩn vào tiến trình gây viêm xoang để tiêu diệt kháng sinh.

Còn đối với bệnh nhân răng bị lạc chỗ, cách chữa bệnh viêm xoang hàm duy nhất có thể thực hiện đó là loại bỏ răng bằng phương pháp phẫu thuật xoang.

Có thể dễ dàng nhận thấy sự quan trọng của quan hệ giữa những bộ phận trong cơ thể. Đôi lúc, bạn cũng cần đến sự giúp đỡ của những chuyên gia Tai-Mũi-Họng để có thể chữa dứt điểm căn bệnh viêm xoang hàm này. Nếu như bệnh nhân đã xác định được bệnh viêm xoang vì răng qua những biểu hiện ở trên, các chuyên gia cho rằng bệnh nhân cần chuyển đến khoa Tai-Mũi-Họng để chữa bệnh viêm xoang kết hợp với việc trị các vấn đề về răng miệng.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc