Triệu chứng của bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một bệnh phổ biến hiện nay với biểu hiện lượng đường trong máu cao hơn so với bình thường. Bệnh được chia ra làm 2 loại là tiểu đường type 1 và type 2. Đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh hiểm nghèo hiện nay như bệnh tim mạch vành, suy thận,… gây nguy hại tới sức khỏe và tính mạng con người. Chính vì vậy, tiểu đường cần được phát hiện và điều trị sớm. Dưới đây là các dấu hiệu thường gặp của bệnh mà chúng ta nên biết để có hướng điều trị kịp thời, nhanh chóng.

khat-nuoc

Thường xuyên khát nước là dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Như đã nói, bệnh tiểu đường có 2 loại tiểu đường type 1 và type 2.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là tiểu đường bẩm sinh và xuất hiện ở hầu hết mọi lứa tuổi, bắt đầu từ lúc mới sinh. Đây được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên, mặc dù người lớn cũng có thể mắc.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 phần lớn liên quan đến lối sống và là triệu chứng của sự giàu có trên toàn cầu; Chúng ta ăn thực phẩm phong phú hơn và tập thể dục ít hơn. Đây là căn bệnh âm thầm.

Dấu hiện nhận biết bệnh tiểu đường

Ở cả 2 dạng này, biểu hiện chung đều là lượng đường trong máu tăng cao. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ của bệnh mà có những dấu hiệu cụ thể, đặc trưng khác nhau.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 bắt đầu khi tuyến tụy không còn sản xuất đủ insulin. Trong vòng vài tháng, tuyến tụy ngừng sản xuất insulin hoàn toàn. Các triệu chứng để theo dõi, đặc biệt là ở trẻ em, bao gồm:

– Khát nước: Bệnh nhân tiểu đường không được điều trị thường xuyên khát nước và không gì làm tan cơn khát.

– Đi tiểu thường xuyên: Không chỉ đơn giản là kết quả của việc uống nhiều chất lỏng, bệnh nhân tiểu đường không được điều trị sẽ đi tiểu rất thường xuyên.

– Buồn nôn: Nếu không chữa trị, người mắc bệnh tiểu đường sẽ thường buồn nôn và ói mửa. Điều này đặc biệt đúng đối với những người đang uống soda hay đồ uống có đường khác để làm dịu cơn khát không thể tắt của họ.

– Sụt cân: Bởi vì insulin rất cần thiết để chuyển hóa thức ăn đúng cách, bệnh nhân tiểu đường không được điều trị sẽ sụt cân dù họ có ăn nhiều thế nào.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 bắt đầu chậm vì cơ thể bạn phát triển sự đề kháng insulin. Thuốc uống có thể giúp khôi phục sự trao đổi chất khỏe mạnh của cơ thể. Ở một số bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, tuyến tụy cuối cùng sẽ không sản sinh insulin theo yêu cầu – hoặc bất kỳ lượng insulin nào – giống như bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, và họ buộc phải tiêm bổ sung insulin. Mặc dù hiếm, song số trường hợp thanh thiếu niên mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ngày càng tăng. Dưới đây là các triệu chứng của căn bệnh này:

– Khát nước, đi tiểu thường xuyên, buồn nôn, và giảm cân, giống với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1.

– Nhiễm trùng thường xuyên, bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 không được điều trị sẽ không thể tự lành một vết xước hay tổn thương khác một cách nhanh chóng.

– Mờ mắt nếu bệnh tiểu đường không được điều trị.

– Ngứa ran hoặc tê ở bàn tay và bàn chân có thể xảy ra.

Với mức độ ngày càng tăng nhanh số bệnh nhân tiểu đường như hiện nay cùng với những biến chứng nguy hiểm của nó gây ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống và tính mạng của mỗi người, bệnh tiểu đường cần được ngăn chặn và chữa trị kịp thời ngày từ khi bệnh mới xuất hiện. Do đó, ngay khi nhận thấy các dấu hiệu trên, các bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, tiến hành các xét nghiệm cần thiết nhằm chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất cũng như được hướng dẫn cách điều trị phù hợp.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc