Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là căn bệnh về đường tiêu hóa thường gặp nhất. Bệnh gây ra không ít khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt đời sống, khiến bệnh nhân vô cùng mệt mỏi và khó chịu. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng để kịp thời ngăn ngừa và phòng tránh bệnh.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là nỗi ám ảnh của không ít người, bệnh chủ yếu là do sự tác động của một số yếu tố và gây viêm nhiễm. Đại tràng đảm nhận chức năng hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn đồng thời phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân. Khi đủ lượng nhất định đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Khi đại tràng gặp vấn đề nghiêm trọng nó gây không ít trở ngại cho quá trình bài tiết và đào thải. Và nó cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng cần biết

Các nghiên cứu đã chỉ ra có rất nhiều nguyên nhân khiến cho đại tràng bị tổn thương. Đây là hệ quả do một số bệnh nhiễm trùng về đường tiêu hóa gây ra. Nhưng “thủ phạm” chính gây bệnh viêm đại tràng chủ yếu là do:

+ Chế độ dinh dưỡng: Là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh viêm đại tràng được biết đến nhiều nhất. Thức ăn nhiễm khuẩn, thức ăn ôi thiu, nhiễm độc khi được tiếp nhận vào cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa mà cụ thể là ảnh hưởng đến nhu động đường ruột dẫn đến gây bệnh. Chính vì thế vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là hồi chuông đáng báo động trong lối sống khá thoải mái ngày nay.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Ảnh siêu âm của bệnh viêm đại tràng-Ảnh minh họa

+ Di chứng của bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp, thương hàn, lị trực khuẩn, lị amip và các nhiễm trùng khác gây nên. Các vi khuẩn này đi vào cơ thể bằng nhiều đường khác nhau và tồn tại trên niêm mạc.

+ Rối loạn do thuốc kháng sinh: sử dụng quá nhiều các loại thuốc kháng sinh gây nên hiện tượng loạn khuẩn trong đường ruột.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

+ Rối loạn thần kinh thực vật: là một trong những nguyên nhân gây loạn khuẩn trong đường ruột. Các vi khuẩn có lợi dễ dàng bị các vi khuẩn khác tấn công.

+ Serotonin có nhiều trong các chất kích thích. Chất này là “thủ phạm” chính gây nên tình trạng viêm đại tràng co thắt phổ biến. Hoạt chất này có tác dụng chống cảm giác gây buồn rầu, lo lắng, chúng còn gây nên chứng viêm đại tràng co thắt nếu tồn tại trong đường ruột quá nhiều.

+ Yếu tố nội tiết: Nghiên cứu mới đây cho thấy nguyên nhân này dựa vào số lượng mắc bệnh ở phụ nữ cao hơn nam giới. Phụ nữ có nguy có mắc bệnh cũng cao hơn tới 4 lần so với nam giới.

+ Stress – nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt: đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt nhưng lại ít được quan tâm chú ý tới. Bên cạnh đó ở người bệnh vốn đang mắc phải viêm đại tràng co thắt thường xuyên ở trong tình trạng căng thẳng, stress kéo dài, khủng hoảng tâm lý sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Bất ổn về tâm lý cũng là nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh về đường tiêu hóa.

+Đề kháng yếu khiến cơ thể bị bệnh viêm đại tràng co thắt: cơ địa không tốt cũng như sức đề kháng kém là cơ hội cho mọi loại bệnh bùng phát.

Cách nhận biết triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng biểu hiện bằng nhiều triệu chứng, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh và khiến chất lượng cuộc sống bị suy giảm nghiêm trọng. Đa số bệnh nhân bị viêm đại tràng đều nhận thấy sự xuất hiện của các vấn đề sau:

Cơn đau bụng xuất hiện khá giống với dạ dày, song có nhiều điểm khác biệt rõ rệt để xác định bệnh dễ dàng hơn:

+ Đau bụng: đau âm ỉ có thể hết ngay nhưng nhanh chóng tái phát. Tuy nhiên sau đó cơn đau xuất hiện kéo dài hơn và kèm theo các triệu chứng khác. Đau bụng do viêm đại tràng thường đau ở vùng hố chậu, hoặc vùng hạ sườn trái và phải theo khung đại tràng. Cơn đau có thể nặng nhẹ khác nhau tùy vào mức độ viêm của đại tràng. Trong cơn đau còn kèm theo cảm giác muốn đại tiện nhưng không được.

Cũng cần lưu ý: Một số trường hợp cũng có biểu hiện đau quặn, mót rặn nhưng không đi ngoài nhầy mũi. Đây là chứng viêm đại tràng cơ năng và chỉ cần dùng thuốc điều chỉnh co bóp ruột để điều trị.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

+ Rối loạn đại tiện: Đi ngoài lúc táo lúc lỏng, nhưng thường đi lỏng nhiều lần trong ngày. Phân có nhầy máu và không thành khuôn. Có cảm giác mót rặn, ỉa già, sau đi ngoài thường bị đau trong hậu môn.

+ Đầy hơi: Cũng là biểu hiện bệnh viêm đại tràng thường gặp. Người bệnh thường có cảm giác bụng căng tức khó chịu và tăng lên trong ngày. Khi ấn hố chậu có thể có tiếng óc ách, chướng hơi, ấn dọc khung đại tràng đau. Khi bụng khó chịu thường có biểu hiện muốn trung tiện. Đầy hơi trong thời gian dài và không có dấu hiệu tiêu hóa thức ăn.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

→ 2 cách chữa viêm đại tràng bằng mật ong

→ Chữa viêm đại tràng co thắt bằng thuốc Đông y

Ngoài ra, người bệnh viêm đại tràng còn thường xuyên lo lắng, mệt mỏi và ăn ngủ kém, hay cáu gắt, có thể sốt. Trường hợp bệnh nặng thì cơ thể gầy sút, giảm cân, có thể bị thiếu máu,…

Trên đây là một số nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cần lưu ý. Khi nhận thấy một số dấu hiệu trên bệnh nhân đừng quá lo lắng. Điều cần thiết là nên chủ động thăm khám kịp thời để có cách điều trị phù hợp nhất. Không nên chủ quan với tình trạng bệnh dễ dẫn đến nguy cơ biến chứng khá cao.

 

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc