Một số triệu chứng của bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư khá nguy hiểm, không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh mà còn ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của họ. Nguy cơ mắc bệnh ở nam giới thường cao hơn, do nam giới thường tiếp xúc các nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ. Nhất là đối với những đàn ông thường hút thuốc lá, thì nguy có mắc bệnh ung thư phổi còn cao hơn so với người bình thường.

mot-so-trieu-chung-cua-benh-ung-thu-phoi

Những triệu chứng của bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu thường không có những biểu hiện gì nên việc phát hiện và điều trị bệnh rất khó. Chỉ tới khi bệnh có những triệu chứng nặng thì mới đi khám và điều trị thì bệnh đã ở giai đoạn cuối, sẽ gặp khó khăn trong việc điều trị. Dưới đây là những triệu chứng thường gặp ở bệnh ung thư phổi.

Triệu chứng phế quản

Ho:

Đa số ung thư phổi đều bắt đầu bởi biểu hiện ho khan, sau đó có thể có ho đờm. Một số trường hợp có khạc đờm mủ, đờm màu xanh, màu vàng do bội nhiễm phế quản ở sau chỗ tắc nghẽn phế quản.

Cần nghĩ tới chẩn đoán ung thư phổi ở những đối tượng nam giới, tuổi trên 40, hút thuốc kéo dài để tiến hành chụp X quang phổi và làm các thăm dò chẩn đoán khác.

Ho ra máu: gặp triệu chứng này ở khoảng 50% các trường hợp, ho ra máu rất ít, lẫn với đờm thường ho về buổi sáng và trong nhiều ngày, có thể nghe thấy tiếng rít phế quản chứng tỏ khối u đã làm tắc phế quản không hoàn toàn.

Viêm phế quản, viêm phổi tái diễn nhiều lần, sau điều trị bệnh nhân đã hết sốt, hết ho nhưng tổn thương trên X quang phổi còn tồn tại trên 1 tháng.

Những dấu hiệu do sự lan tỏa của khối u phổi

Đau ngực: không có địa điểm đau rõ rệt, thường đau bên tổn thương đau kiểu thần kinh liên sườn. Có khi đau quanh bả vai, mặt trong cánh tay.

Khó thở: khó thở ít gặp, thường do khối u phổi chèn ép gây tắc khí phế quản hoặc do tràn dịch màng phổi làm bệnh nhân khó thở.

mot-so-trieu-chung-cua-benh-ung-thu-phoi.1

Nói khàn, giọng đôi do thần kinh quặt ngược bị chèn ép.

Khó nuốt: do thực quản bị chèn ép.

Các triệu chứng do khối u chèn ép vào tĩnh mạch chủ trên: phù mặt, cổ bạnh to, hố trên xương đòn đầy, tĩnh mạch nổi rõ ở cổ, ngực.

Tràn dịch màng phổi: do khối u phổi xâm lấn ra màng phổi gây tràn dịch màng phổi, chẩn đoán xác định dựa vào khám lâm sàng và chụp x quang phổi. Chọc dò khoang màng phổi thấy dịch giúp chẩn đoán chắc chắn.

Một số bệnh nhân có biểu hiện: nửa mặt đỏ, khe mí mắt hẹp, đồng tử nhỏ, nhãn cầu tụt về phía sau.

Dấu hiệu ngoài phổi

Bệnh nhân thường gầy sút cân nhiều và nhanh.

Móng tay khum, ngón dùi trống (đầu ngón tay, ngón chân to ra trông như đầu chiếc dùi trống).

Đau các khớp xương cổ tay, bàn ngón tay, cổ chân, bàn ngón chân. Nhiều bệnh nhân được phát hiện u phổi khi đi khám chuyên khoa Cơ xương khớp vì các triệu chứng đau xương khớp này.

Nổi hạch ở hố trên đòn, hạch ở cổ.

Vú to ở nam giới: có thể to một hoặc 2 bên.

Khi có những triệu chứng trên đây bạn nên đi khám ngay, không nên để tình trạng bệnh nặng mới đi điều trị thì sẽ gặp khó khăn. Ngoài ra, đối với những người thường xuyên hút thuốc lá thì nên bỏ thuốc lá để phòng tránh được bênh ung thư phổi hiệu quả nhất. Trong quá trình điều trị cũng cần có sự kết hợp chặt chẽ với các phương pháp điều trị để đạt hiệu quả cao hơn.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc