Màu nước tiểu cho biết bạn mắc bệnh gì

Đường tiểu là bộ phận đóng vai trò thải các chất cặn bã dạng lỏng ra khỏi cơ thể. Đó là những chất dư thừa do hoạt động của các cơ quan trong hệ tiêu hóa đào thải ra ngoài. Chính vì thế, khi nhìn vào màu sắc và biểu hiện của nước tiểu có thể giúp bạn nhận biết cơ thể đang có dấu hiệu mắc phải bệnh gì để có biện pháp chữa trị kịp thời. Hãy tìm hiểu, đối chiếu với những biểu hiện nước tiểu của mình nếu gặp phải theo các trường hợp dưới đây để đoán bệnh nhé.

nuoc-tieu

Màu trong hoặc vàng nhạt

Nước tiểu là chất cặn bã sau khi đã được lọc qua hệ thống tiêu hóa và bài tiết, khi ra ngoài sẽ có màu trong và vàng nhạt là dấu hiệu bình thường. Chính vì thế, với biểu hiện này cho thấy sức khỏe của bạn vẫn bình thường và không cần phải lo lắng nhé.

Màu nâu

Nếu bị các bệnh về gan hoặc cơ thể bị mất nước nghiêm trọng có thể khiến cho nước tiểu có màu nâu. Do vậy, nếu bạn thấy có biểu hiện này thì chứng tỏ sức khỏe có chút bất bình thường và hãy nên nhanh chóng đi kiểm tra xem nhé.

Màu xanh lá cây

Đây là trường hợp rất hiếm gặp nhưng đây cũng có thể do yếu tố di truyền, rối loạn ảnh hưởng của các tế bào máu đỏ. Bạn nên chú ý để đi kiểm tra phát hiện bệnh bảo vệ sức khỏe của mình sớm nhất.

Màu cam

Đây là một dấu hiệu chứng tỏ bạn đang thiếu nước. Đồng thời khi cơ thể thiếu nước sẽ xuất hiện dấu hiệu như: mệt mỏi, nhức đầu, đầu óc của bạn không được tỉnh táo. Chính việc này sẽ làm công việc của bạn bị giảm sút. Do vậy, để khắc phục, các bạn nên bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày nhé. Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày sẽ giúp cung cấp đủ lượng nước cho hoạt động của cơ thể.

Màu hồng hoặc đỏ

Nước tiểu của bạn tự nhiên có màu hồng hoặc đỏ. Đây có thể là do dấu hiệu của việc thiếu sắt, nhiễm trùng , nhiễm độc thủy ngân hay thậm chí có lẫn chút máu.

Có bọt bong bóng

Nếu nước tiểu của bạn có sủi bọt, nổi bong bóng thì cơ thể của bạn đang bị dư thừa protein. Do vậy bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống của mình thật hợp lý nhất.

Nếu sau khi đã thực hiện các biện pháp khắc phục với những biểu hiện khác thường của màu nước tiểu nêu trên thì bạn cần nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe để được kiểm tra, xét nghiệm và chẩn đoán bệnh cụ thể, nhanh chóng và chính xác nhất nhé. Điều này rất quan trọng giúp bạn nhanh chóng khắc phục các bệnh tật có liên quan (nếu có).

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc