Dấu hiệu của bệnh ung thư vú

Bệnh ung thư vú là một trong những bệnh khá phổ biến, là bệnh thường gặp ở những phụ nữ từ 45 – 55 tuổi, những phụ nữ không cho con bú, những phụ nữ mãn kinh…bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như sức khỏe của phụ nữ. Những dấu hiệu của bệnh nếu chú ý cũng có thể nhận biết được. Dưới đây là một số biểu hiện bệnh ung thư vú mà bạn cần chú ý để đi khám và phát hiện bệnh kịp thời.

dau-hieu-cua-benh-ung-thu-vu

Khối u ở vú

Khi bị bệnh ung thư vú hầu hết bệnh nhân đều có dấu hiệu có khối u ở vú. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp như tăng sinh tiểu thùy tuyến vú, ung thư vú, u xơ tuyến vú cũng có thể tạo ra các khối u ở vú thường gặp nhất, ngoài ra còn một số nguyên nhân ít gặp cũng có thể tạo ra khối u ở vú như u do tuyến vú hoặc u mỡ tuyến vú. Vì thế, khi phát hiện có khối u ở vú bạn cũng không nên lo lắng mà hãy đi khám ngay để xác định nguyên nhân gây ra khối u ở vú.

Chảy dịch ở đầu vú

Xuất hiện dấu hiệu chảy dịch ở đầu vú là do khi bị ung thư vú u nhú trong ống tuyến sữa và chứng viêm ống tuyến sữa, không đến 5% nguyên nhân chảy dịch đầu vú là do ung thư vú, phần lớn bệnh nhân thông qua kiểm tra mà phát hiện khối u trong vú. Khi bị ung thư vú chảy dịch ở đầu vú có thể là máu, dịch nhầy hoặc dạng nước. Khi có những triệu chứng này bạn cần làm nội soi ống tuyến sữa để chuẩn đoán chính xác bệnh.

Thay đổi da

Dấu hiệu thay đổi da có rất nhiều biểu hiện, triệu chứng ung thư vú thường gặp nhất là da bị dính. Dính liền da là một dấu hiệu đặc trưng, lâm sàng quan trọng để chuẩn đoán ung thư vú. Ngoài ra, khối u trong vú có thể phát triển dạng khối hoặc dài và lớn hơn, còn có thể xuất hiện nổi tĩnh mạch dưới da. Đối với những trường hợp ung thư vú thể viêm những dấu hiệu có thể xuất hiện trên bề mặt vú, da ở xung quanh núm vú đỏ lên và nóng tại chỗ, nếu hạch tế bào ung thư gây tắc nghẽn dẫn lưu tuyến vú còn có thể xuất hiện phù nề da.

Thay đổi hình dạng đầu vú

dau-hieu-cua-benh-ung-thu-vu.1

Sự thay đổi hình dạng ở đầu vú là do khối ung thư vú xâm lấn đến đầu vú và vùng dưới bầu vú mô xơ tuyến vú và hệ thống ống tuyến có thể vì khối u xâm lấn và bị thu ngắn, kéo đầu vú nên xuất hiện tình trạng lệch đầu vú, đầu vú teo và lõm xuống, hai đầu vú xuất hiện hiện tượng không cần đối. Dấu hiệu này khi nhìn bằng mắt thường bạn cũng có thể phát hiện được. Tuy nhiên bệnh nhân cần phải hiểu là bệnh lành tính nào đó ở vú cũng có thể khiến đầu vú teo và lõm xuống. Vì thế, bạn nên đi khám để tìm ra nguyên nhân gây nên triệu chứng làm thay đổi hình dạng đầu vú này.

Ngoài ra, những triệu chứng của của bệnh ung thư vú dạng chàm cũng có thể làm thay đổi hình dạng đầu vú. Những triệu chứng thường gặp là lở loét đầu vú, nhưng ở thời kỳ đầu bệnh này chỉ xuất hiện hiện tượng tăng dầy và gây đỏ thượng bì đầu vú, dần dần bề mặt đầu vú thô ráp, có dạng hạt hoặc bong vẩy, và xuất hiện lở loét đầu vú. Bệnh nhân thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh chàm, bôi thuốc tại chỗ, đôi khi lở loét có thể kết vảy khô, nhưng sau khi bong tróc vảy khô đầu vú lại lở loét như cũ.

Dấu hiệu ung thư vú khi phát triển dạng chàm có thể là xuất hiện lở loét mảng lớn ở đầu vú, vùng bầu vú, cả đầu vú cũng có thể bị khối u xâm lấn và mất đi. Đây là một trong những dạng ung thư vú khó chuẩn đoán vì thế khi có những dấu hiệu khả nghi ở vú bạn nên đi khám để tìm ra nguyên nhân.

Hạch nách sưng to

Hầu hết các trường hợp bị ung thư vú đều làm cho bạch huyết tuyến vú dẫn lưu đến nách, làm cho hạch nách sưng to. Có những trường hợp bệnh nhân bác sĩ có thể lấy triệu chứng hạch nách sưng to để làm triệu chứng của bệnh ung thư khi chuẩn đoán bệnh cho bệnh nhân. Vì thế, khi phát hiện khối u ở dưới nách mà không rõ nguyên nhân bạn nên đi khám để tìm ra nguyên nhân.

Những dấu hiệu của bệnh ung thư vú trên đây sẽ giúp cho bác sĩ chuẩn đoán bệnh đúng hơn, khi xuất hiện các triệu chứng lạ bạn nên tới các cơ sở y tế để khám và phát hiện bệnh sớm để bạn có cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư vú. Vì theo các chuyên gia chữa bệnh ung thư, bệnh ung thư chỉ được chữa khỏi khi được phát hiện và điều trị sớm.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc