Cách điều trị xuất huyết dạ dày hiệu quả nhất

Xuất huyết dạ dày hay còn được hiểu đơn giản là chảy máu bên trong dạ dày. Những trường hợp xuất huyết trong sẽ rất nguy hiểm vì không thể quan sát rõ tổn thương, tình trạng xuất huyết nên dễ để lại hậu quả nghiêm trọng, bệnh nhân có thể mất máu quá nhiều gây tử vong. Xuất huyết dạ dày có thể nhận biết bằng các dấu hiệu nôn ra máu, đi phân đen, đau bụng dữ dội. Nếu xuất hiện sớm các dấu hiệu này thì cần ngay lập tức áp dụng các cách điều trị xuất huyết dạ dày càng nhanh càng tốt, kiểm soát chảy máu tránh tử vong trong trường hợp đáng tiếc. 

Cách điều trị xuất huyết dạ dày hiệu quả 

Xuất huyết dạ dày cần điều trị sớm không được chậm trễ. Nếu là vết thương nhỏ tại dạ dày thì chảy máu có thể tự ngừng do quá trình đông máu tự nhiên của cơ thể. Nhưng nếu xuất huyết nặng, chảy máu thành tia thì không kiểm tra đúng cách có thể gây chảy máu nhiều gây mất máu, thiếu máu dẫn tới tử vong. Một số biện pháp điều trị bệnh xuất huyết dạ dày được dùng hiện nay mà mọi người có thể tham khảo như: 

1/ Thảo dược thiên nhiên trị xuất huyết dạ dày ( Trường hợp nhẹ) 

Trong trường hợp trầy xước dạ dày, tổn thương niêm mạc dạ dày gây chảy máu nhẹ, ít thì lúc này người bệnh có thể áp dụng một số mẹo từ thiên nhiên dùng cầm máu đồng thời làm lành niêm mạc giúp khỏi bệnh. 

a) Nước muối pha loãng

Nước muối pha loãng chữa xuất huyết dạ dày

Nước muối pha loãng chữa xuất huyết dạ dày

Trường hợp cầm máu nhang bằng muối pha loãng là cách đơn giản tự nhiên. Giúp đông máu nhanh, ngăn cản tình trạng tiếp tục chảy máu trong dạ dày. Có thể dùng theo  2 cách sau:

  • Pha khoảng 1/2 thìa muối pha với nước sôi để nguội rồi cho người bệnh uống là máu sẽ từ đông lại. 
  • Truyền nước biển vào cơ thể cũng tăng khả năng đông máu xuất huyết trong dạ dày. 

b) Mật ong giúp đông máu 

Mật ong trị bệnh xuất huyết dạ dày

Mật ong trị bệnh xuất huyết dạ dày

Mật ong có thể làm se vết thương, lót lớp niêm mạc dạ dày, dịu vết loét nên có tác dụng giảm đau và ngăn ngừa chảy máu dạ dày rất tốt. Trường hợp xuất huyết dạ dày nhẹ có thể dùng mật ong giúp đông máu một cách đơn giản. 

Khi dùng: Lấy 2 thìa mật ong nguyên chất pha với 1 ly nước ấm 50ml hòa tan rồi uống.  Uống khi còn đói, trước khi ăn 15-30 phút, kiên trì sẽ thấy hiệu quả rất tốt. 

c) Nghệ vàng kết hợp với sắn dây, chuối hột 

Nghệ, chuối hột và sắn dây kết hợp trị xuất dạ dày

Nghệ, chuối hột và sắn dây kết hợp trị xuất dạ dày

Với 3 nguyên liệu này khi dùng trị xuất huyết dạ dày đều đã được sấy khô và nghiền thành  bột.

Khi dùng thì nên dùng theo cách đơn giản như sau: Lấy 1 thìa bột nghệ, 1 thìa bột sắn dây, 1 thìa chuối hột xanh rồi đem trộn đều và pha với 100ml nước ấm và  uống. Uống trước bữa ăn sẽ giúp làm lành tổn thương dạ dày, giảm chảy máu, giảm co bóp dạ dày rất hiệu quả. 

2/ Thuốc tây trị xuất huyết dạ dày ( Trường hợp nhẹ và trung bình) 

Thuốc điều trị bệnh xuất huyết dạ dày

Thuốc điều trị bệnh xuất huyết dạ dày

Khi nội soi phát hiện xuất huyết dạ dày thì lúc này bác sĩ sẽ chỉ định một số thuố c cầm máu để ngăn ngừa chảy máu. Nhưng trong trường hợp nội soi xét nghiệm phát hiện vi khuẩn Hp thì lúc này cần kết hợp dùng thêm thuốc kháng sinh để trị tận gốc ổ viêm loét dạ dày. 

Việc dùng thuốc tây y  cho người bị xuất huyết dạ dày cần có chỉ định của bác sĩ, các bác sĩ sẽ cân nhắc mức độ nặng nhẹ, tiền sử bệnh lý để chỉ định thuốc điều trị phù hợp. 

3/ Phẫu thuật trị xuất huyết dạ dày ( Trường hợp nặng) 

Phẫu thuật điều trị xuất huyết dạ dày

Phẫu thuật điều trị xuất huyết dạ dày

Trong trường hợp nặng ổ viêm loét rộng, thậm chí là bị thủng dạ dày thì bệnh nhân sẽ bị mất máu nhanh, đau bụng dữ dội cần cấp cứu nhanh chóng. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật khâu tổn thương vết loét cầm máu nhanh. Mổ hở hoặc có thể mổ nội soi tùy vào trường hợp người bệnh. 

Sau khi phẫu thuật xong người bệnh vẫn sẽ được chỉ định dùng thuốc phối hợp làm lành vết thương dạ dày, ngăn ngừa tình trạng xuất huyết máu chảy. 

Đây là 3 cách điều trị xuất huyết dạ dày điển hình hay gặp nhất. Tuy nhiên muốn khỏi bệnh nhanh thì bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý giúp lành tổn thương  nhanh khỏi bệnh viêm loét dạ dày một cách  hiệu quả. 

-> Tham khảo thêm bài viết: 

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc