Ăn uống đúng cách chữa viêm amidan

Bệnh viêm amidan khá phổ biến do amidan là nơi thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài, nên chức năng là hệ miễn dịch tham gia vào quá trình diệt khuẩn amidan đôi khi bị gián đoạn và chính amidan đôi khi bị tấn công ồ ạt gây nên tình trạng viêm nghiêm trọng. Thủ phạm chính của căn bệnh này thường là do vi khuẩn và virus từ bên ngoài tác động vào. Việc điều trị viêm amidan muốn giảm các triệu chứng viêm amidan sớm thì bạn có thể áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý đơn giản như phương   pháp ngay sau đây. Mọi người nên tuân thủ tốt những lời khuyên dưới đây, bạn có thể hoàn toàn phòng ngừa và không bị bệnh gây ra những tác hại xấu nhé!

bo-xung-thuc-pham

Ăn uống đúng cách chữa viêm amidan 

Chế độ ăn uống hợp lý giúp trị bệnh viêm amidan

1. Món ăn kiêng kỵ khi bị viêm amidan 

Khi bị viêm amidan là ổ viêm đang hoạt động mạnh, vì thế bạn nên hạn chế việc vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể theo con đường ăn uống. Các thầy thuốc cho rằng: người viêm amiđan mạn tính thường có độc tố (từ bên ngoài) tích tụ, vì vậy kiêng ăn đồ sống, lạnh (nước đá, rau sống, nộm, 0); các thức thơm, khô, nóng mạnh như tỏi sống, hành tây, hồi, rau thơm, hạt tiêu, ớt…Nên thực hiện một chế độ ăn chín uống sôi để vi khuẩn không có cơ hội tấn công giúp bệnh nhanh chóng thuyên giảm.

bo-xung-thuc-pham-1

2. Thực phẩm nên bổ xung khi bị viêm amidan 

Bạn cũng nên chú ý tới một số loại thực phẩm có thể giúp bệnh viêm amidan nhanh chóng thuyên giảm như:

– Nên ăn nhiều rau xanh, dưa cải, cà chua, mã thầy, ngó sen, củ súng, táo. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại thực phẩm sau hàng ngày.

– Ăn một số hoa quả tươi theo mùa, ép nước uống như dưa hấu, dưa chuột, lê tươi, cam ngọt, mía, ngó sen, đào, mận, dưa bở… có tác dụng chữa viêm amiđan mạn tính kèm miệng khô, họng ráo.

bo-xung-thuc-pham-2

– Nếu bị viêm amiđan mạn tính kèm chảy máu chân răng, hãy cắt 3 lát chanh tươi, thêm 15g đường phèn, hãm với nước sôi làm thành một cốc nước chanh. Mỗi ngày uống hai cốc.

–  Hồng khô mỗi ngày một quả, nhai nhỏ, từ từ nuốt… có tác dụng chữa viêm amiđan mạn tính kèm cảm giác vướng họng.

– Trám muối, mỗi ngày ngậm ăn 2 quả có tác dụng chữa viêm amiđan mạn tính có đau.

– Thịt lợn nạc 50g, thái miếng nhỏ, thêm 100g bồ công anh tươi, cùng nấu trong 2giờ. Mỗi ngày ăn hai bát con. Dùng chữa viêm amiđan mạn tính có hoa mắt đầu váng, yếu hầu nóng rát.

– Mộc nhĩ trắng 200g ngâm nở, nấu nhừ trong lửa nhỏ, thêm nước sắc của 30g mạch đông nấu thành canh đặc. Mỗi ngày ăn hai bát con. Dùng chữa viêm amiđan mạn tính kèm ho khan không có đờm, sốt vào buổi chiều.

Đây là những món ăn mà bạn nên bổ xung để điều trị bệnh viêm amidan hiệu quả hơn bình thường các bạn nhé!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc