6 nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày chủ yếu

Viêm loét dạ dày là bệnh khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Chúng gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Cùng điểm qua 6 nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày chủ yếu nhất.

Bệnh viêm loét dạ dày gây ra rất nhiều biến chứng. Bệnh không những gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa mà còn làm suy giảm chức năng của một số bộ phận. Những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày là gì?

6 nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày chủ yếu

Đau dạ dày thường đau vào thời điểm nào?

Dạ dày là một bộ phận rất quan trọng của hệ tiêu hóa. Nó có công dụng tiêu hóa và bài tiết các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Nếu dạ dày không khỏe sẽ làm cho các bộ phận khác bị đình trệ. Dạ dày bị viêm được biểu hiện bằng những cơn đau âm ỉ, sau đó lại bớt. Nhưng nó tái phát lại rất nhanh sau đó và có biểu hiện bệnh phát triển hơn.

Thường những cơn đau xuất hiện vào lúc đói, hoặc sau khi ăn no hoặc có thể đau bất ngờ. Đau do viêm dạ dày thường đau ở vùng thượng vị. Trong cơn đau có thể kèm theo các dấu hiệu khác như đầy hơi, buồn nôn,..

Đau dạ dày có thể xuất hiện bất kì lúc nào. Khi dạ dày thấy đủ điều kiện bùng phát. Không nên chủ quan với căn bệnh này.

Làm gì để giảm cơn đau dạ dày?

Đau bụng có rất nhiều kiểu dạng. Ở từng vị trí khác nhau bệnh và biến chứng bện cũng sẽ khác nhau. Bệnh nhân nên chú ý đến tình trạng bệnh của mình cụ thể qua từng vị trí đau.

6 nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày chủ yếu

Đau dạ dày với những cơn đau âm ỉ, đau kéo dài vài giờ hoặc hết ngay tức khắc. Song khi gặp điều kiện thích hợp bệnh sẽ tái phát nhanh.
Khi cơn đau xuất hiện nó gây khó chịu cho người bệnh và làm giảm đi chất lượng cuộc sống. Khi cơn đau xuất hiện xác định đúng là đau dạ dày để hạn chế cơn đau tức thời bạn có thể uống 1 cốc nước ấm hoặc dùng men sữa. Hạn chế tối đa sử dụng thuốc giảm đau cho các bệnh về dạ dày.

6 nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày chủ yếu:

Bạn nên biết:

>> Bí quyết chữa đau dạ dày bằng nghệ và mật ong

>> 4 biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày

1. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý:

Dinh dưỡng đóng vai trò chủ chốt đối với bệnh viêm loét dạ dày. Cơ thể dễ dàng bị các tác nhân khác bên ngoài tác động.

6 nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày chủ yếu

+ Ăn quá nhiều thức ăn chứa axit: cà muối, dưa muối, chanh,.. Lượng axit tự nhiên trong thành dạ dày điều tiết đủ để tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên khi chúng ta nạp thêm axit từ bên ngoài vào thì khả năng điều tiết không hết, chúng bị tích tụ và làm mỏng thành dạ dày.

+ Thức ăn cay nóng: Chúng là tác nhân góp phần làm cho dạ dày bị viêm loét nhanh chóng. Ăn nhiều thức ăn cay, nóng kích thích tuyến tụy hoạt động và làm cho nhu động đường ruột gây đau.

+ Thức ăn nhiều muối: Muối có thể làm tăng hoạt động của vi khuẩn H.P bên trong đường ruột phát triển.

+ Nạp nhiều mỡ động vật: Làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày.

+ Ăn những thức ăn chứa cồn cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày chủ yếu.

2. Ăn uống không đúng giờ

Đồng hồ sinh học trong cơ thể hoạt động rất đúng chuẩn mực. Ăn uống không đúng giờ trong thời gian dài làm cho dạ dày tiết ra axit và co bóp gây đau.

Cần điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Không nên ăn quá bữa hoặc ăn không đúng giờ. Cải thiện giờ giấc ăn uống cũng là cách để bảo vệ dạ dày của bạn.

3. Rối loạn chức năng tiêu hóa

Đường tiêu hóa luôn hoạt động ổn định một chiều. Khi cơ thể có bất kỳ tác động nào ảnh hưởng đến dạ dày hay đường tiêu hóa thì chúng sẽ biểu hiện ra bên ngoài. Một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày chính là do các vi khuẩn làm loạn. Việc sử dụng nhiều các chất kháng sinh, thuốc chống viêm làm tiêu diệt đi các vi khuẩn có lợi. Chính vì vậy các vi khuẩn có hại có cơ hội tấn công.

6 nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày chủ yếu

4. Yếu tố môi trường tác động

Ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn thức ăn là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày chủ yếu.

5. Cơ thể căng thẳng, stress

6 nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày chủ yếu

Rối loạn tiêu hóa, căng thẳng là nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày. Dạ dày chịu áp lực từ cơ thể điều tiết ra rất nhiều axit, và làm rối loạn đường tiêu hóa. Chất dinh dưỡng không đường bố trí đúng nơi. Ngoài ra căng thẳng gây nên hiện tượng ăn uống không ngon, dạ dày không thể điều tiết và hấp thu dưỡng chất phù hợp.

6. Vi khuẩn H.P tác động

Vi khuẩn H.P là nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh viêm loét dạ dày. Các vi khuẩn này có khả năng xâm nhập bằng con đường ăn uống qua các lớp dung dịch nhầy trong thành dạ dày. Nguy hiểm hơn là loại vi khuẩn này có thể lây truyền bằng con đường tiếp xúc hằng ngày qua các đồ dùng cá nhân.

6 nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày chủ yếu

Trên đây là 6 nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày cơ bản. Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác chủ yếu.

Nguồn tham khảo: http://www.benhviemdaday.net/5-nguyen-nhan-gay-benh-viem-loet-da-day-ta-trang.html

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc