Phương pháp nuôi con giúp trẻ thông minh

Đối với những bậc cha mẹ không có niềm vui nào hơn việc chứng kiến con của mình từng ngày lớn khôn, muốn nuôi dạy trẻ một cách thông minh thì nên có cách nuôi dạy trẻ từ ngay khi đang còn sơ sinh, dạy trẻ biết đạt được những mốc phát triển sớm hơn so với dự đoán thông thường của các chuyên gia như: biết quay đầu khi gọi trước 4 tháng, phát triển các kỹ năng cầm trước 5 tháng, biết bập bẹ nói trước 8 tháng.. Các nhà khoa học đã nghiên cứu nuôi dạy trẻ đã nhận thấy nếu dạy trẻ đúng cách, đúng phương pháp hợp lý thì trẻ có thể thông minh và khả năng nhận thức thức, tiếp thu tốt và sự phát triển vượt trội của bộ não. Vậy làm cách nào để bé được phát triễn não bộ sớm nhất có thể? Mẹ nên dành thời gian để sử dụng những phương pháp sau để rút kinh nghiệm nuôi dạy con bạn nhé!

 nuoi-day-tre.jpg1

Phương pháp nuôi con giúp trẻ thông minh 

1. Nên nói chuyện với bé

Không nên nghĩ trẻ chưa biết gì nên việc nói chuyện với bé chỉ là việc vô ích thì điều đó bạn đang phạm một sai lầm lớn đó, vì trẻ tuy chưa nói chuyện được nhưng việc thường xuyên nói chuyện với bé sẽ giúp có nhận thức rất lớn.  Có thể ban đầu, mẹ sẽ thấy việc mình đang làm khá vô ích vì trẻ không có phản ứng gì. Tuy nhiên bé thực sự đang tiếp thu và học dần qua những lời mẹ nói. Khả năng nhận thức của bé với môi trường xung quanh và lời nói của mẹ sẽ được não bộ ghi lại trong suốt quá trình và bé chắc chắn sẽ tiến bộ vượt bậc trước khi mẹ kịp nhận ra.

2. Luôn để con thấy những việc mẹ làm, và làm thật chậm rãi

Khi mẹ đánh răng, thay đồ, dọn dẹp nhà cửa…hãy để trẻ quan sát và nếu có thể, nên cho bé thử làm cùng. Mặc dù như vậy sẽ khiến mẹ bị chậm đi rất nhiều và tốn kha khá thời gian. Tuy nhiên, trẻ sẽ học đơn giản hơn và nhanh hơn.

3. Nên để mẹ chăm nom trẻ ở giai đoạn sớm

Tránh dùng Tivi, Ipad hay thậm chí cả những chương trình dành cho thiếu nhi, phần mềm dành cho trẻ em…để làm thay mẹ việc trông nom con. Một số cha mẹ đôi khi quá mệt mỏi, bận rộn và quyết định cho con ‘dính’ lấy cái Tivi để bản thân có thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, không nên lạm dụng. Xem nhiều tivi sẽ khiến sẽ chậm nói, thụ động và không muốn chú ý gì tới xung quanh

4. Dạy con cách lựa chọn và cho bé quyền lựa chọn

Đơn giản là như thế này: Mẹ có thể cầm hai đồ vật với màu sắc khác nhau, nói cho trẻ và hỏi xem con muốn màu nào. Vàng hay xanh. Nếu bé cầm một món đồ. Hãy lấy lại và lặp lại câu hỏi. Lâu dần, trẻ sẽ ghi nhớ được màu sắc cũng như tính chất, tên gọi của món đồ

5. Nên để trẻ giao tiếp với người khác

Đừng ‘kibo’ con mình. Miễn người đối diện đang sạch sẽ, có thể tin tưởng được và biết bế em bé, hãy cho họ bế con mình một lúc. Trẻ em không có bất kỳ khái niệm nào về việc liệu một người nào đó béo hay gầy, họ xinh hay xấu, vui vẻ hay buồn chán. Cho phép mọi người bế con bạn và bé sẽ tự tìm hiểu về các đặc điểm của từng cá thể khác nhau. Làm quen với đám đông cũng sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội.

6. Dạy con học thêm 1-2 ngôn ngữ mới

Có thể cho trẻ học thêm một hai loại tiếng nước khác, khi trẻ đang còn nhỏ thì việc nhận thức để trẻ có khả năng học nhanh nhất.  Thực tế, theo các nhà khoa học, độ tuổi 3-5 tuổi là thời gian thích hợp để giới thiệu với bé thêm một ngoại ngữ nữa. Học 2,3 thứ tiếng vào thời điểm này không hề khiến trẻ bị nhầm lẫn như nhiều mẹ tưởng.

nuoi-day-tre

Phương pháp nuôi con giúp trẻ thông minh 

7. Phải luôn tươi cười

Kể cả mẹ đã có một ngày tệ hại, tuyệt đối đừng đổ chúng lên đầu trẻ và phải luôn vui vẻ với con. Trẻ sơ sinh cảm nhận rất rõ trạng thái cảm xúc của bố mẹ và từ đó chúng cũng bị ảnh hưởng tâm trang theo. Nếu mẹ đang có tâm trạng xấu, đau khổ, buồn bã hay giận dữ, em bé cũng sẽ trở tnên đau khổ. Luôn luôn mỉm cười và làm cho em bé cảm thấy hạnh phúc. Trẻ hạnh phúc hơn là trẻ thông minh hơn.

Dạy trẻ tốt nhất là dạy từ tình cảm thương yêu chân thành, tuy nhiên cũng không nên vì quá bao bọc con mà có những các dạy con làm trẻ bó kín khó nhận thức dẫn tới sự kém phát triển của bộ não. Chúc các bạn nuôi dạy con mình thật tốt khi áp dụng các phương pháp trên nhé!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc