Những thủ phạm chính gây bệnh ung thư gan

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường và sự lạm dụng bia rượu cũng như hút thuốc lá của một số người thì tỷ lệ người mắc bệnh gan đang ngày càng gia tăng chóng mặt. Trong các bệnh xảy ra ở gan thì có lẽ không bệnh nào nguy hiểm bằng ung thư gan vì những người mắc căn bệnh này có khả năng tử vong khá cao do các triệu chứng của bệnh trong giai đoạn đầu thường không rõ ràng khiến cho chúng ta phát hiện ra bệnh khi nó đã ở giai đoạn nặng. Thiết nghĩ việc phòng ngừa bệnh là khá cần thiết nếu như bạn muốn bảo vệ cho tính mạng của mình. Để có cách phòng tránh bệnh thích hợp thì trước tiên chúng ta phải biết được các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan.

diem-mat-cac-thu-pham-gay-benh-ung-thu-gan'

Các nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

Bệnh ung thư gan được cho là hậu quả của các yếu tố sau:

– Do người bệnh nhiễm vi rút  viêm gan B, C mãn tính: Khi  mắc các loại viêm gan này mà không được điều trị tích cực thì từ viêm gan, bệnh sẽ từ từ tiến triển thành bệnh xơ gan rồi cuối cùng là ung thư gan âm thầm lấy đi mạng sống của bạn.Khoảng 25% người bệnh đi khám u gan được cho là có nhiễm vi rút viêm gan B.

– Nguồn nước bị ô nhiễm: Đây chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh ung thư gan cho những người dân sống ở nông thôn cũng như những khu công nghiệp. Nếu như ở nông thôn nguồn nước chủ yếu bị ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu thì ở các khu công nghiệp nguồn nước dần trở nên độc hại do nước sinh hoạt cũng như chất thải của các nhà máy, xí nghiệp thải ra.

– Độc tố aflatoxin trong thực thẩm mốc. Aflatoxin B là chất chủ yếu gây ung thư, thích hợp sinh trưởng trong môi trường nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm. Một số người dân ở các vùng cao hiện nay do cuộc sống còn nhiều thiếu thốn nên vẫn thường xuyên sử dụng gạo, bắp bị mốc làm thức ăn dẫn đến ngộ độc cũng như nguy cơ bị ung thư khá cao.

– Hóa chất gây ung thư. Các chất hóa học có thể gây ra ung thư gan chủ yếu là hợp chất có chứa N-nitroso, ví dụ như nitrosamine và nitramide. Ngoài ra, trong thuốc trừ sâu, rượu, xá xị…cũng chứa các chất gây ung thư.

– Bệnh gan ứ sắt: Sự quá tải sắt ở gan. Đây là bệnh di truyền gây rối loạn chuyển hóa sắt. Sự quá tải sắt gây độc cho cơ thể đặc biệt ở gan , gây viêm và chết tế bào gan. Điều này dẫn đến bệnh xơ gan và nguy cơ rất cao đưa đến ung thư gan.

– Xơ gan: nguy cơ đưa đến ung thư gan rất lớn. Hơn 80% trường hợp u gan có xơ gan. Uống rượu là nguyên nhân dẫn đến xơ gan.

– Hút thuốc lá: Trong khói thuốc lá có rất nhiều chất độc hại có khả năng gây ra chác căn bệnh ung thư. Lượng thuốc lá hút càng nhiều và thời gian hút càng dài thì nguy cơ gây ung thư càng cao.

– Các nhân tố khác. Quá nhiều dinh dưỡng (lượng dinh dưỡng quá lớn) hoặc thiếu dinh dưỡng (như thiếu vitamin A, B1), bệnh nhiễm sắc tố sắt mô, lây nhiễm ký sinh trùng và yếu tố di truyền…cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh ung thư gan.

 

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc