Những điều mà bạn chưa biết khi lắng nghe trẻ

Nhiều bậc phụ huynh có xu hướng áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ, thế nhưng bạn có biết trẻ em cũng có những tâm tư tình cảm riêng, những tâm sự non nớt của bé cần được bố mẹ lắng nghe thật sự để giúp bé phát triển tư duy đúng hướng. Sự thật thì hiện nay các bậc làm cha làm mẹ thường bận rộn với công việc của mình mà đôi khi sao nhãng đi việc chăm sóc bé, ít có thời gian lắng nghe trẻ. Tuy nhiên, bạn có biết chính những cuộc tâm sự với các bé có thể giúp bố mẹ hiểu cảm nhận của con hơn, qua đó có thể giúp làm tình cảm giữa bố mẹ và con thêm gắn bó. Hãy tham khảo những thông tin bổ ích sau đây về việc chăm sóc trẻ ngay sau đây bạn nhé!

nghe-tre

Những điều mà bạn chưa biết khi lắng nghe trẻ 

Cần chú ý lắng nghe và thấu hiểu tâm sự của bé

Hãy cùng xem xét lại cuộc hội thoại trên. Liệu bạn có đang thực sự lắng nghe con không? Trên danh nghĩa thì có. Tuy nhiên, quá trình lắng nghe không chỉ đơn giản là đón nhận từ ngữ. Lắng nghe thực sự là khi người nghe nắm bắt được cảm xúc mà người nói đang muốn bày tỏ và có thể phản hồi lại với những gì mình hiểu được. Phương pháp nắm bắt cảm xúc của người nói và hồi đáp một cách thẳng thắn được coi sự phản ảnh cảm xúc. Điều căn bản nhất của việc lắng nghe là làm sao để người nói có cảm giác được thấu hiểu.

Hiểu trẻ mới cho trẻ lời khuyên phù hợp

Sự lắng nghe chỉ có ý nghĩa sau khi người nói nhận được sự đồng cảm. Dưới khía cạnh khoa học, năng lượng vốn được người nói sử dụng cho những cảm xúc mãnh liệt sẽ được giải tỏa và lúc này sẽ sẵn sàng cho quá trình tư duy. Nhiều nhà nghiên cứu tin tưởng rằng mỗi người đều có những mật độ năng lượng cố định cho những hoạt động khác nhau như suy nghĩ, cảm nhận…

nghe-tam-su-cua-tre

Khi quá nhiều năng lượng được dồn hết vào một quá trình, như ở trong ví dụ được đề cập ở trên là để cảm nhận sự giận dữ, thì sẽ còn lại rất ít năng lượng cho hoạt động tư duy. Nhưng khi một người có thể để những cảm xúc của mình được giải phóng một cách tự do mà không sợ bị đánh giá, thì lúc này họ có thể dành tâm trí của mình cho việc suy nghĩ. Không chỉ thế, khi con được lắng nghe và thấu hiểu, trong nhiều trường hợp bố mẹ thậm chí còn không cần phải đưa ra lời khuyên mà con có thể tự biết được mình cần phải làm gì. Hãy để trẻ tự nhận ra sai lầm và thay đổi thay vì quát nạt dọa bé!

Không chia sẻ với bế dễ dẫn tới tiêu cực trong bé trỗi dậy

Ở khía cạnh khác, nếu như cảm giác của con bị phủ nhận trong quá trình tương tác với bố mẹ, tâm trạng của con sẽ không thể được giải tỏa và con sẽ tìm đến những phương pháp không lành mạnh để thoát khỏi chúng. Trong ví dụ nêu trên, khi không nhận được sự đồng cảm, con đã giải quyết sự tức giận của mình bằng cách đánh nhau với bạn một lần nữa.

Một điều quan trọng mà các bậc cha mẹ cần nhớ là, để có thể lắng nghe và thấu hiểu con một cách dễ dàng hơn, đầu tiên bố mẹ cần chấp nhận rằng không có gì là sai nếu như con có những cảm xúc tiêu cực như tức giận, bị tổn thương…Nhờ đó, bố mẹ sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc giúp con đối diện với những tâm trạng xấu của bản thân bằng một thái độ tích cực. Và điều này sẽ có tác động rất lâu dài trong quá trình phát triển cảm xúc của trẻ. Bạn hãy lắng nghe tâm sự của trẻ để hiểu hơn về con bạn nhé! Chúc bạn nuôi dạy con ngoan thật tốt!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc