Nhận biết các triệu chứng của bệnh sởi

Sởi là bệnh dịch nguy hiểm và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho những trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.Bệnh thường phát triển mạnh vào mùa đông, xuân do loại vi rút sởi rất dễ sinh sôi trong điều kiện nhiệt độ và không khí ẩm thấp. Các bậc phụ huynh cần quan tâm theo dõi sức khoẻ của con mình để nhận ra các dấu hiệu mắc bệnh sởi ở trẻ và sớm đưa con em mình đi chữa bệnh kịp thời.

nhan-biet-cac-trieu-chung-cua-benh-soi

Triệu chứng của bệnh sởi

– Thời kỳ ủ bệnh:Bệnh chưa biểu hiện ra bên ngoài nhiều, trẻ chỉ bị sốt nhẹ.

– Thời kỳ khởi phát: Thời kì này kéo dài từ 3-5 ngày với rất nhiều triệu chứng như: sốt nhẹ hoặc sốt cao tới 40 độ, kèm theo đó là các cơn co giật. Trông trẻ rất mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, đau khớp. Quan sát vùng mắt của trẻ sẽ thấy trẻ thường xuyên bị chảy nước mắt, kết mạc mắt đỏ, trẻ rất sợ ánh sáng chiếu vào mắt, giác mạc và mi mắt có thể bị sưng phù, hắt hơi, sổ mũi, ho đàm, khàn giọng. Có thể gây viêm thanh quản co rút, nếu có triệu chứng viêm long ở đường tiêu hóa sẽ gây tiêu chảy.

– Thời kỳ phát ban: Thời kì này các nốt phát ban bắt đầu xuất hiện, nó bắt đầu xuất phát từ sau tai, sau đó lan dần lên 2 bên má, cổ, ngực, bụng và phần chi trên trong vòng 24 giờ. Trong 24 giờ kế tiếp, ban lan xuống lưng, bụng, 2 tay và sau cùng là 2 chân trong từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 3 của bệnh.Các nốt ban có màu hồng nhạt, ấn vào mất, thường kết dính lại. Bệnh nhẹ thì ban mọc thưa thớt. Đối với những trường hợp nặng, ban mọc dày đặc cả lòng bàn tay, bàn chân, đôi khi có ban xuất huyết cơ thể kèm chảy máu mũi, miệng, xuất huyết đường tiêu hóa.

– Thời kỳ phục hồi: Vùng da nào ban mọc trước thì nó sẽ bay đi trước và để lại nhiều vết thâm đen trên bề mặt da.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc