Nguyên nhân và triệu chứng của xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là biểu hiện lâm sàn của tình trạng xuất huyết ở niêm mạc dạ dày. Nó biểu hiện bằng hành động nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu. Bệnh xuất huyết dạ dày ngày càng phổ biến và gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mỗi người. Vì vậy mỗi người nên trang bị cho mình những kiến thức sẵn có về nguyên nhân và triệu chứng của xuất huyết dạ dày để biết cách ngăn chặn bệnh kịp thời. 

Nguyên nhân và triệu chứng của xuất huyết dạ dày

icon-1 Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không?

Các chuyên gia khuyên rằng bệnh nhân không nên chủ quan với các bệnh về đường tiêu hóa. Đặc biệt là với chứng xuất huyết dạ dày kéo dài.

Xuất huyết dạ dày là bệnh lý cấp tính về đường tiêu hóa. Bệnh xuất hiện chủ yếu là do hậu quả của hiện tượng viêm loét dạ dày kéo dài gây nên. Cần khắc phục ngay tình trạng bệnh vì nó vô cùng nguy hiểm. Hiện tượng xuất huyết dạ dày gây tổn thương rất nhiều đến dạ dày và gây mất máu nghiêm trọng.

Trong trường hợp không phát hiện bệnh kịp thời hoặc để bệnh kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.  Chính vì vậy mà bệnh nhân không được chủ quan với tình trạng bệnh.

Nguyên nhân và triệu chứng của xuất huyết dạ dày là gì?

icon-1 3 tác nhân gây nên chứng  xuất huyết dạ dày chủ yếu 

– Bệnh nhân có tiền sử với bệnh viêm loét dạ dày: bệnh nhân từng bị viêm loét dạ dày nhưng không biết cách khắc phục. Viêm loét dạ dày gây nên các mẩn, viêm trong thành dạ dày. Khi chúng ta đưa vào cơ thể lượng lớn chất kích thích, axit, aspirin, corticoid, thuốc chống đông máu,.. Chúng làm cho dạ dày bị tổn thương và dẫn đến xuất huyết. Vì vậy điều này lý giải tại sao bệnh nhân bị viêm loét dạ dày thường chống chỉ định với các thành phần trên. Ngoài ra bệnh nhân bị chứng viêm loét dạ dày cũng không nên để cơ thể bị căng thẳng, áp lực.

Nguyên nhân và triệu chứng của xuất huyết dạ dày

– Bệnh lý tăng áp lực tĩnh mạch cửa: do chứng xơ gan, ung thư dạ dày gây nên. Bệnh gây xuất huyết và giảm tiểu cầu ở nhiều nơi: chân răng, dạ dày, dưới da, mũi,..

– Vận động mạnh: người bệnh viêm loét dạ dày khi vận động quá sức cũng gây xuất huyết dạ dày. Chúng không biểu hiện dữ dội nhưng có thể gây nôn, khó chịu vùng thượng vị.

icon-1 Xuất huyết dạ dày được biểu hiện như thế nào? – Bạn đã biết chưa?

1/. Đau dữ dội ở vùng thượng vị

Đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh xuất huyết dạ dày. Đầu tiên gây đau dữ dội vùng thượng vị, sau đó đau lan khắp vùng bụng và gây chướng bụng, cứng bụng.

Nguyên nhân và triệu chứng của xuất huyết dạ dày

2/. Nôn ra máu

Nôn ra máu là biểu hiện của dạ dày đang gặp vấn đề khẩn cấp và cần được phục hồi. Lúc này thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra kèm theo máu. Trước khi nôn bệnh nhân có biểu hiện khó chịu trong người, buồn nôn và đau bụng dữ dội. Có khi nôn ngay không có dấu hiệu nào báo trước. Máu có màu đỏ tươi hoặc máu cục và có nhầy. Do máu chảy ra không đọng lại trong dạ dày mà bị cuốn bởi dịch nhầy và thức ăn đưa ra ngoài.

Nguyên nhân và triệu chứng của xuất huyết dạ dày

3/. Đại tiện có máu, nhầy

Có thể bệnh nhân sẽ không có biểu hiện nôn mà đi đại tiện có phân đen. Phân có mùi khẳm do máu đã được tiêu hóa một phần. Có khi phân loãng và có máu nhầy trong đó.

Nguyên nhân và triệu chứng của xuất huyết dạ dày

icon-1 Phương pháp sơ cứu bệnh nhân xuất huyết dạ dày

Bạn nên biết: 

  1. Trường hợp bệnh nhân xuất huyết quá lâu và trong tình trạng đau dữ dội thì nên cho bệnh nhân nằm thẳng người.
  2. Cho bệnh nhân uống nước muối pha loãng.
  3. Đưa bệnh nhân đến bệnh viện sau khi sơ cứu. 

Trên đây là những nguyên nhân và triệu chứng của xuất huyết dạ dày phổ biến nhất. Bệnh nhân nên lưu ý với tình trạng bệnh của mình. Không nên chủ quan khi có dấu hiệu bất thường đối với cơ thể.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc