Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ gây đau đớn và làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của bạn. Việc phát hiện sớm và có cách chữa trị kịp thời sẽ giúp bạn không phải sử dụng đến những phương pháp chữa trị bệnh trĩ mạnh.  Vì thế bạn cần hiểu biết về nguyên nhân và những triệu chứng của bệnh trĩ để khắc phục đơn giản hơn.

  1. Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ chủ yếu có liên quan tới các yếu tố làm tăng áp lực tĩnh mạch của trực tràng. Bệnh trĩ thường xảy ra ở những đối tượng dưới đây:

– Những người thường xuyên bị bệnh táo bón

– Những người phải đứng hoặc ngồi làm việc nhiều giờ liền như nhân viên văn phòng, thợ may, công nhân làm việc theo chuyền.

– Thừa cân, béo phì cũng là một nguyên nhân làm tăng áp lực lên tĩnh mạch  khiến cho những đối tượng này bị trĩ

– Những người phải lao động nặng nhọc,mang vác vật nặng quá sức

– Phụ nữ mang thai và sinh con cũng là đối tượng rất dễ mắc bệnh trĩ

Triệu chứng bệnh trĩ, nguyên nhân bệnh trĩ

  1. Các triệu chứng bệnh trĩ

Bệnh trĩ thường biểu hiện qua 2 triệu chứng chính là chảy máu và sa búi trĩ:

– Chảy máu là dấu hiệu sớm nhất của trĩ, người bệnh chỉ tình cờ phát hiện ra khi đi cầu. Ban đầu máu ra ít nhưng càng về sau việc chảy máu có thể diễn ra thường xuyên và nó có thể chảy thành giọt hoặc thành tia, nhất là khi bạn đang bị táo bón.

– Sau một khoảng thời gian phát hiện ra triệu chứng chảy máu, bạn sẽ thấy ở hậu môn của mình bắt đầu lồi ra một cục thịt gọi là búi trĩ, đây chính là hiện tượng sa búi trĩ. Ban đầu búi trĩ còn nhỏ và có thể tự co lên được nhưng càng ở cấp độ nặng hơn thì búi trĩ càng phồng to , lồi ra ngoài và không thể tự co lên được khiến bạn có cảm giác vướng víu, đau đớn và ngứa ngáy ở vùng hậu môn. Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ bị sa ra ngoài gây tiết dịch và viêm da quanh lỗ hậu môn.

Trên đây là những dấu hiệu bệnh trĩ điển hình nhất. Căn bệnh này rất dễ nhận biết vì vậy bạn đừng nên bỏ qua khi phát hiện ra nó nhé. Điều này cực kì quan trọng quyết định sự nhanh chóng của việc điều trị bệnh đấy.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc