Nguyên nhân và triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Trong cuộc sống đôi khi có những hành động vô tình như mang vác vật nặng hay làm việc sai tư thế cũng có thể khiến bạn bị thoát vị đĩa đệm. Đau, tê bì, teo cơ yếu liệt là những triệu chứng thường gặp của căn bệnh này.

Hiện tượng nhân nhày đĩa đệm của chúng ta nằm trong các vòng sợi  giữa 2 đốt sống nhưng ở người bệnh thoát vị đĩa đệm thì nó đã thoát ra khỏi vị trí này và gây chèn ép cho cột sống cũng như các rễ thần kinh gây ra nhiều đau đớn khó chịu và ảnh hưởng đến sự vận động của người bệnh. Bất kì vị trí nào trên cột sống cũng có thể xảy ra hiện tượng thoát vị của đĩa đệm nhưng bệnh này thường gặp nhất ở các vị trí như cổ, thắt lưng. Căn bệnh này rất khó chữa trị và nó có thể khiến cho người bệnh bị tàn phế suốt đời , chính vì vậy việc phòng tránh bệnh là thật sự cần thiết . Để làm được điều này thì trước tiên bạn cần phải có chút hiểu biết về các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đã nhé.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-thoat-vi-dia-dem

Các nguyên nhân gây bệnh 

Benh thoat vi dia dem có liên quan rất nhiều đến hoạt động hàng ngày cũng như tuổi tác và các bệnh lý mà chúng ta mắc phải. hãy xem đó là những nguyên nhân nào nhé:

– Có thể nói việc hoạt động sai tư thế là lý do phổ biến nhất khiến bạn mắc bệnh. Dù vô tình nhưng chỉ cần một chút sơ sót nhỏ trong các hoạt động hàng ngày như mang vác vật nặng quá sức, tư thế ngồi xiêu vẹo hay chỉ là việc tập thể dục không đúng cách cũng khiến thoát vị đĩa đệm tìm đến với bạn.

– Các chấn thương ở cột sống hay rủi ro khi gặp tai nạn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao

– Căn bệnh xương khớp này còn song hành cùng với tuổi tác của chúng ta. Càng lớn tuổi thì nhân tuỷ càng bị khô dần và mất đi độ đàn hồi mền mại tự nhiên của nó , vòng sụn bao bọc bên ngoài cũng bị rách nên chỉ cần một lực tác động vào dù nhẹ hay nặng cũng có thể khiến nhân nhày bị thoát ra ngoài và gây ra những đau đớn cho bệnh nhân.Theo đó thì những người có độ tuổi từ 30-50 cần thận trọng với căn bệnh này.

– Một số bệnh lý xương khớp khác cũng có thể là nền tảng để phát triển thành thoát vị đĩa đệm như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hoá cột sống.

– Sẽ rất nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng căn bệnh này cũng có khả năng di truyền khi bố mẹ có cấu trúc đĩa đệm bất thường hoặc cột sống bị yếu.

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

1. Triệu chứng đau

Đau là triệu chứng nổi bật nhất và xuất hiện đầu tiên của bệnh thoát vị đĩa đệm. Cơn đau có thể là âm ỉ hoặc dữ dội kéo dài không dứt khi bạn cử động và sẽ bớt dần nếu bạn nằm nghỉ ngơi.Tuỳ theo vị trí bị thoát vị mà nó cũng gây đau theo chiều hướng khác nhau:

– Nếu vị trí thoát vị ở đốt sống cổ thì nó sẽ gây đau cột sống cổ , cơn đau lan rộng ra vai gáy và kéo dài xuống 2 cánh tay.

– Nếu vị trí thoát vị ở cột sống lưng thì không chỉ gây đau ở vùng cột sống lưng mà nó còn gây đau thần kinh liên sườn, đau thần kinh toạ hay đau thần kinh đùi bì.

2. Triệu chứng tê bì

Người mắc bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác bị tê bì như có kiến bò. Triệu chứng này cò thể xuất hiện ở bàn chân, gót chân , mu bàn chân, đùi, cánh tay,bàn tay và các ngón tay…tuỳ theo vị trí rễ thần kinh bị chèn ép.

3. Triệu chứng teo cơ yếu liệt

Thường sau một khoảng thời gian dài chịu đau đớn mà bạn không tích cực cử động để duy trì khả năng vận động của các khớp thì các cơ sẽ dần bị teo . Khi có hiện tượng này thì bạn sẽ thấy tay chân mình dần bị teo nhỏ lại và không còn sức lực nữa. Việc đi lại, co duỗi tay chân với bạn lúc này đều trở nên khó khăn. thậm chí bạn không còn đi lại được nữa. Đây là triệu chứng xuất hiện sau cùng và nguy hiểm nhất của bệnh.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về nguyên nhân cũng như các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm. Căn bệnh này là một mối đe doạ lớn với sức khoẻ cũng như chất lượng cuộc sống của bạn. Chính vì vậy đừng chủ quan trong mọi hành động của mình cũng như đừng chần chừ đi khám bệnh khi bạn thấy có những dấu hiệu kể trên nhé.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc