Nguyên nhân gây bệnh phụ khoa

Các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới như viêm âm đạo, viêm tử cung, rối loạn kinh nguyệt,… khi chỉ gây rắc rối, khó chịu trong sinh hoạt mà quan trọng còn ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em. Chính vì thế, các tốt nhất là phòng tránh và ngăn ngừa để bệnh không có cơ hội xảy đến. Trước hết chị em cần tìm hiểu và xác định nguyên nhân gây bện để từ đó có cách phòng tránh tốt nhất.

benh-phu-khoa

Nguyên nhân gây bệnh phụ khoa

Quan hệ tình dục

Tất cả phụ nữ đều có thể bị bệnh phụ khoa, trong đó những người đã từng quan hệ tình dục là đối tượng chính có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn những người khác. Việc quan hệ tình dục thiếu lành mạnh và vệ sinh không sạch sẽ sẽ khiến chị em dễ dàng bị vi khuẩn tấn công “vùng kín”. Vì thế, cách để phòng tránh trong trường hợp này là bạn gái nên vệ sinh sạch sẽ hàng ngày theo đúng cách, nhất là trước và sau khi quan hệ tình dục. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý và đảm bảo lối sống và đời sống tình dục lành mạnh để tránh mắc bệnh phụ khoa.

Vệ sinh không đúng cách

Vệ sinh phụ khoa quá nhiều hoặc quá ít đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhiều chị em vì quá sạch, thụt rửa âm đạo quá sâu, kết hợp với sự lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ quá nhiều trong ngày (nhiều hơn 1 lần trong ngày) sẽ phá vỡ môi trường axit ngăn không cho vi khuẩn phát triển của âm đạo và trở thành nguyên nhân cho vi khuẩn, nấm phát triển. Nhiều nghiên cứu cho rằng những người vệ sinh vùng kín bằng nước sạch 2 lần/ngày sẽ tránh nguy cơ mắc bệnh phụ khoa.

Nạo phá thai

Tất cả các biện pháp nạo phá thai đều có thể gây nên bệnh phụ khoa do các dụng cụ tránh thai, nạo hút thai, …các thủ thuật phụ khoa đề rất dễ gây tổn thương vùng kín và gây bệnh.

Khí hậu nóng ẩm

Khí hậu nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm xâm nhập và phát triển, đây cũng là lý do khiến hơn 90 % phụ nữ đều mắc bệnh phụ khoa ít nhất một lần trong đời. Vì vậy, chị em cần tránh mặc quần lót quá chật, quần lót ẩm chưa khô, quần lót bằng chất liệu nilon.

Biến đổi trong cơ thể

Các yếu tố về cơ địa như sự mất cân bằng nội tiết do căng thẳng, stress, môi trường thay đổi đột ngột, mang thai …cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh phụ khoa.

Như vậy, từ các nguyên nhân nêu trên, các bạn hoàn toàn có thể suy luận được ra cách phòng tránh để bệnh không thể xuất hiện và gây phiền toái cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe. Bên cạnh đó, ngay từ khi phát hiện ra các triệu chứng ban đầu dưới đây, chị em cần cảnh giác và nên đi khám để có biện pháp khắc phục nhanh nhất nhé.

– Khí hư bất thường như ra nhiều, có màu trắng, xanh, vàng hoặc mùi hôi, lẫn máu… có thể đi kèm với ngứa. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do vi khuẩn, nấm, khuẩn lậu, trùng roi….

– Đau bụng bất thường trong chu kì kinh nguyệt, ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của một số bệnh đường sinh dục.

– Chảy máu hoặc đau, rát khi quan hệ tình dục: Những dấu hiệu như chảy máu bất thường khi giao hợp, rát khi quan hệ có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh khô âm đạo, viêm nhiễm hoặc các bệnh phụ khoa khác.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc