Nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến hàng đầu ở cả nam giới và nữ giới. Hàng năm có hàng hàng trăm nghìn người mắc mới và tử vong do căn bệnh này. Ở nam giới, số người chết vì ung thư phổi mỗi năm cao hơn tổng số người chết vì các ung thư ruột, ung thư vú và ung thư nhiếp hộ tuyến. Có thể nói là khi đã mắc ung thư phổi, nguy cơ tử vong của bệnh nhân cao nhất so với các ung thư khác. Nguyên nhân gây ung thư phổi luôn tiềm ẩn quanh mỗi chúng ta, chủ yếu vẫn được nhận định có liên quan đến việc hút thuốc lá với thống kê chiếm khoảng hơn 80% trường hợp mắc ung thư phổi, những trường hợp không hút thuốc cũng không loại trừ nguy cơ mắc bệnh. Vậy tổng hợp những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để tránh xa chúng ra và bảo vệ sức khỏe của mình bạn nhé!

nguyen-nhan-gay-ung-thu-phoi

Nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư phổi 

1. Do thuốc lá gây ra

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh ung thư phổi,  Tỷ lệ ung thư phổi tăng lên theo mức độ tiêu thụ thuốc lá. Tỷ lệ ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá cao hơn rất nhiều. Tỷ lệ ung thư phổi gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc hút mỗi ngày. Có tới 80% trường hợp ung thư phổi là ở người nghiện thuốc lá. Lý do vì trong khói thuốc lá có hơn 40 chất có khả năng gây ung thư đó là các Hydrocarbure thơm đa vòng như 3-4 Benzopyren, Dibenzanthracen; Polonium 40 và Sélénium trong giấy cuốn thuốc lá, hút thuốc lá chủ động làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi lên 13 lần. Nếu như bạn không trực tiếp hút thuốc nhưng thường xuyên sống trong môi trường có nhiều thuốc lá khói thuốc thì lâu dần cũng bị chúng tác động lên cơ thể của bạn.

nguyen-nhan-gay-ung-thu-phoi.jpg1

Nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư phổi 

2. Tiếp xúc với một số hóa chất

Các hóa chất bao gồm các amiăng, silica, và khói thải diesel tại một số nơi làm việc, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thu phoi. Đặc biệt, trong ngành xây dựng và đóng tàu có chứa ami ăng nhiều hơn. Silica được sử dụng trong việc chế tạo thủy tinh, có thể gây ra tình trạng bụi phổi silic. Tình trạng này làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi do khói diesel là thợ mỏ và lái xe chuyên nghiệp.

3. Người đã từng điều trị ung thư

Những người đã từng điều trị ung thư có khả năng mắc ung thu phoi. Chẳng hạn như, xạ trị ung thư vú trong quá khứ làm tăng nguy cơ phát triển ung thu phoi. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị ngày nay hầu như không làm tăng nguy cơ ung thu phoi nguyên phát.
Nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ có ung thư vú âm tính thụ thể estrogen có nguy cơ phát triển ung thử phổi.

4. Từng mắc bệnh phổi

Một số người mắc các bệnh gây sẹo trong phổi, tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến phổi. Bệnh lao là một loại bệnh gây mô sẹo trong phổi. Những người mắc bệnh này có nguy cơ mắc bệnh ung thu phoi gấp 2 lần so với người khác.

5. Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc ung thu phoi, tuy nhiên nguy cơ phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm không khí bạn thường xuyên tiếp xúc. bạn nên hạn chế thấp nhất môi trường bụi bẩn, ô nhiễm bằng cách ít tiếp xúc hoặc dùng đồ bảo vệ khi tiếp xúc, việc thường xuyên ra đường cũng nên dùng khẩu trang bịt kín để bảo vệ lá phổi của mình bạn nhé!

nguyen-nhan-gay-ung-thu-phoi.jpg2

Nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư phổi 

6. Đã từng mắc các bệnh liên quan tới hút thuốc

Những người từng mắc ung thư đầu và cổ, ung thư thực quản hoặc ung thư cổ tử cung có nguy cơ mắc ung thư phổi. Điều này có thể giải thích bởi nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao hơn ở những người hút thuốc. Hơn nữa, đây cũng có thể là một kết quả của điều trị xạ trị.

7. Khả năng miễn dịch yếu

Khả năng miễn dịch kém hơn ở những người mắc HIV và những người được cấy ghép nội tạng. Những người bị HIV có nguy cơ ung thư phổi cao gấp 3 lần so với những người không mắc bệnh. Những người dùng thuốc để ức chế miễn dịch sau khi cấy ghép nội tạng có nguy cơ cao gấp đôi mắc ung thư phổi.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc