Nên làm gì khi trẻ ngán sữa?

Với trẻ nhỏ, sữa là nguồn thức ăn quan trọng và cần thiết bổ sung. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp trường hợp trẻ ít hoặc ngán sữa. Khi đó, cha mẹ cần có phương pháp khắc phục, tìm cách để bé ngoan ngoãn uống sữa hoặc tìm ra các loại thức ăn thay thế tương đương. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

tre-ngan-sua

Từ 4 -11 tuổi, trẻ không còn hành động mang tính bột phát mà đã có những động cơ thôi thúc. Trẻ thích bắt chước và chia sẻ những điều trẻ muốn hoặc không muốn. Vì vậy, khi ngán sữa, trẻ sẽ tâm sự hoặc nói thẳng vào vấn đề một cách ngô nghê đến đáng yêu rằng “Con không thích uống sữa”.

Điều này đã khiến cho nhiều ông bố, bà mẹ cảm thấy lo lắng, bởi ai cũng mong muốn con mình có chế độ dinh dưỡng hợp lý với những dưỡng chất cần thiết nhằm tái tạo năng lượng vận động, sinh hoạt, nâng cao thể trạng cho con trẻ.

Gợi ý cho mẹ khi trẻ ngán sữa

Khi trẻ lười uống sữa, cha mẹ sẽ rất lo lắng và không biết làm cách nào để đối phó. Ở đây, vấn đề là bạn phải làm thế nào để trẻ tự động uống sữa mà không cần cha mẹ phải ép.

– Cha mẹ nên cho trẻ tự lựa chọn vị sữa mình yêu thích, thay vì để con phải uống một vị sữa quen thuộc trong thời gian quá lâu.

Phần lớn trẻ em đều rất hào hứng với bánh kẹo, đặc biệt là bánh cookies, vì vậy nếu sữa mang hương vị cookies thì trẻ sẽ thích thú và uống sữa chủ động mỗi ngày. Trước đây, chưa từng có hương vị này nhưng nay trẻ sẽ được thưởng thức nhiều vị khác nhau sẽ cảm thấy tò mò và muốn khám phá.

– Mẹ có thể biến tấu món ăn cùng sữa giúp con thay đổi khẩu vị tạm thời:

Ngũ cốc trộn sữa: Nếu con lắc đầu mỗi khi uống sữa, bạn hãy thử pha trộn sữa với ngũ cốc. Đây cũng là thực đơn bữa sáng của những gia đình phương Tây. Biết đâu, trẻ sẽ cảm thấy thích thú với món ăn mới này.

Sinh tố: bạn có thể chế biến sữa với các loại sinh tố cũng sẽ là cho bé thấy hứng thú khi tiếp xúc với các hương vị lạ, giảm độ ngấy cho bé. Mẹ cũng nên thử nghiệm và thực hiện với các loại sinh tố mà bé thích.

Kem tươi: Giải pháp này là sự lựa chọn khá thông minh để bổ sung lượng sữa vào khẩu phần ăn hằng ngày cho trẻ. Bạn cũng có thể chế biến các món ăn phụ bằng kem tươi nhằm cung cấp canxi cho con mình. Kem tươi thường dùng để làm nước xốt, bánh ga tô, bánh su…

Lưu ý cho mẹ, đây chỉ là những giải pháp tạm thời để “đối phó” với trẻ khi ngán sữa vì tất cả các loại thực phẩm kể trên sẽ không đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ như sữa được. Chính vì thế, cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu cách là cho bé “tự nguyện” uống sữa nhờ vào việc cho bé tự chọn các loại hương vị, sữa mình thích. Cha mẹ không nên ép bé quá nhiều vì làm như vậy sẽ phản tác dụng.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc