Một số cách chọn thực phẩm rau sạch an toàn

Hiện nay vấn đề về an toàn thực phẩm đang ở mức đáng báo động, nhiều người vì lợi nhuộn mà quên đi mất lương tâm của mình, sử dụng những loại hóa chất có thể gây hại lên cơ thể con người, vấn đề này hiện đang phổ biến trong xã hội nên việc phân biệt đâu là sản phẩm sạch hay bẩn đó là việc không hề dễ dàng đối với những người nội trợ. Các chất độc có trong rau không phát tán trong thời gian ngắn mà nếu dùng nhiều trong một thời gian dài thì mới thấy được mức độ nguy hiểm của nó tới mức nào. Thông thường vẻ bề ngoài rau sạch thường không bóng bẩy láng mướt như loại vẫn được phun thuốc kích thích. Lá và thân hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn. Điều này không chỉ đúng với các loại rau muống, ngót, cải mà còn thấy cả ở cải bắp: Lớp vỏ ngoài có vẻ khô cứng hơn, ít độ bóng. Vì vậy những người nội trợ có thể theo dõi một số cách nhận biết rau sạch dưới đây để có thêm kinh nghiệm chọn rau sạch đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình của mình nhé!

rau-sach.jpg2 - Copy

Một số cách chọn thực phẩm rau sạch an toàn 

Cách chọn một số loại rau sạch mà bạn nên biết

Các loại rau củ quả nếu như không được sử dụng thuốc thì đầu cuống vẫn còn tươi trong thời gian dài bảo quản, trong khi đó thì những loại khác có thể mắt thường ta vẫn thấy đẹp tươi, nhưng phần cuống đã không còn hoặc quá cũ và héo thì bạn không nên chọn.

Cách chọn mướp đắng sạch

Bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti sẽ an toàn và chất lượng. Những quả to, màu xanh đậm, mướt mát, thân phình to, da láng bóng là những quả hái từ cây bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng nên chất lượng sẽ kém và thường bị nhiễm độc khi ăn. Bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti sẽ an toàn và chất lượng.

rau-sach.jpg3

Một số cách chọn thực phẩm rau sạch an toàn 

Chọn cà chua sạch

Những quả cà chua sạch thường không có màu đồng đều mà thường chỗ vàng chỗ đỏ do được để chín tự nhiên, những chỗ ít ánh mặt trời hơn sẽ chín chậm. Trong đống cà chua, cũng có những quả xanh hơn quả khác. Do không qua quá trình dấm nên phần cuống cà chua sạch thường vẫn cứng.

rau-sach.jpg1 - Copy

Một số cách chọn thực phẩm rau sạch an toàn 

Cách chọn rau cải sạch

 

Non mơn mởn, lá màu xanh ngắt, k    hông thấy dấu vết sâu bệnh và đều tăm tắp thì đó là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng rau cải này, nhất là ăn sống.

rau-sach4

Một số cách chọn thực phẩm rau sạch an toàn 

Cách chọn giá đỗ sạch

Những cọng giá tròn lẳn, thân trắng nõn, ít rễ là giá được ngâm ủ qua một công nghệ “kinh dị”: Khi hạt đỗ nảy mầm, người ta dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu, đem pha loãng tưới lên mầm giá rồi ủ kín, thuốc có tác dụng thúc giá đỗ nảy mầm nhanh và phát triển hơn bình thường. Loại giá này khi xào sẽ có nước đục, ăn không ngon và dễ gây độc hại.

 

rau-sach - Copy

Một số cách chọn thực phẩm rau sạch an toàn 

Việc chọn hoa quả sạch không nhất thiết cứ phải là các loại hoa quả to, bóng, đẹp mắt, nhiều khi những đồ nhìn đẹp mắt chưa chắc đã là đồ tốt và an toàn. Rau sạch không nhất thiết phải cằn khô hay bị sâu cắn mà vẫn có thể đẹp mắt, tuy không đến mức láng mượt như rau không sạch. Vì vậy, ngoài việc phân biệt bằng mắt còn cần tìm đến những điểm bán rau an toàn có giấy phép. Ngoài ra, các bạn không nên mua rau củ trái vụ vì cây trái mùa năng suất thấp, dễ sâu bệnh, khiến người trồng sử dụng thuốc kích thích và trừ sâu với hàm lượng lớn hơn.

Một số cách chọn thực phẩm rau sạch an toàn
Đánh giá bài viết

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc