Lời khen “chất lượng” nhất khi con được điểm cao

Cha mẹ ai cũng muốn con mình đạt kết quả cao trong học tập. Những lời khen là điều không thể thiếu khi trẻ được điểm cao. Tuy nhiên, lời khen nào mới là “chất lượng” nhất khuyến kích được trẻ tiếp tục phát huy khả năng là điều cha mẹ cần cân nhắc, chú ý.

khen-con

Đây là một trắc nghiệm nhanh dành cho bố mẹ: Nếu con bạn đạt điểm 10 trong bài kiểm tra toán, bạn sẽ phản ứng theo cách nào:

A: Con thật thông minh, mẹ rất tự hào về con!

B: Mẹ rất vui vì con đã học hành chăm chỉ. Tiếp tục cố gắng như thế con nhé!

Cách A có lẽ là lựa chọn và thói quen của nhiều bố mẹ, tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý, phản ứng theo cách B là tốt nhất. Khen ngợi con thông minh, hay những điều có sẵn sẽ khiến con tự cao, có thể dẫn đến những hệ lụy phức tạp. Không nên hào phóng khen con thông minh hay quá nhấn mạnh vào kết quả mà nên tập trung vào nỗ lực, hành động, vào quá trình con đã cố gắng.

Thói quen khen con giỏi, thông minh nhiều khi phản tác dụng với trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy bị áp lực, không tự tin, luôn sợ thua cuộc và làm bố mẹ thất vọng.

Hơn thế nữa, hiện nay cha mẹ có xu hướng khen ngợi con thái quá. Để cải thiện điều này, bố mẹ có thể tập chú ý và đề cao những hành động và nỗ lực cụ thể của con.

Do đó, lời khen khi con được điểm cao tưởng như việc cần thiết nên làm và có tác dụng động viên trẻ phấn đấu nhưng thực sự không phải đơn giản. Những lời khen của bố mẹ cũng có ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ, góp phần quyết định kết quả học tập và thói quen, tính cách của con nhỏ. Bạn chỉ cần “Mẹ rất vui vì con đã học hành chăm chỉ. Tiếp tục cố gắng như thế con nhé!” là sẽ khiến trẻ có đủ tinh thần tiếp tục phấn đấu.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc