Làm sao để không bao giờ bị bệnh trĩ

Bệnh trĩ đang xảy ra rất phổ biến hiện nay và nhiều người mắc phải, nhất là những đối tượng làm việc văn phòng, lãi xe, công nhân,… có nguy cơ mắc bệnh cao. Tuy nhiên, bệnh trĩ vẫn có thể được phòng ngừa và không bao giờ xảy ra. Vậy làm thế nào để không bao giờ bị bệnh trĩ, các bạn hãy ghi nhớ và thực hiện theo các điều dưới đây nhé.

Ăn thức ăn có chất xơ

Làm sao để không bao giờ bị bệnh trĩ

Chế độ ăn có nhiều thực phẩm chứa chất xơ có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón – nguyên nhân gây bệnh trĩ. Khi không phải rặn khi đại tiện, bạn sẽ không tạo áp lực lên những tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng, chúng sẽ không giãn ra để tạo thành búi trĩ.

Các loại thực phẩm chức nhiều chất xơ nên tăng cường bổ sung như các loại rau xanh, trái cây,….

Ăn các loại thức ăn nhuận tràng

Thức ăn nhuận tràng như khoai lang, rau muống, rau mồng tơi,… sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, ngăn ngừa và trị táo bón rất tốt. Do vậy trong chế độ ăn uống hàng ngày các bạn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm này, nhất là khi thấy có dấu hiệu bị táo bón.

Uống đủ nước

Làm sao để không bao giờ bị bệnh trĩ

Dù có dùng chất xơ hay bổ sung chất xơ bạn phải đảm bảo uống đủ nước mới có hiệu quả. Phải uống ít nhất 1,5-2 lít nước/ngày.

Hãy đi đại tiện ngay khi mắc

Đừng vì bất cứ lý do nào mà bạn không đi đại tiện khi cảm thấy muốn đi. Nếu bạn nín nhịn nhiều lần sẽ tạo thói quen và gây bệnh trĩ.

Thường xuyên vận động, luyện tập thể dục

tap-the-duc

Tích cực hoạt động sẽ giúp bạn tránh táo bón và giảm áp lực đè lên tĩnh mạch giúp phòng tránh bệnh trĩ. Ngoài ra tập thể dục làm bạn giảm cân cũng rất là cách tránh bệnh trĩ. Bạn có thể lựa chọn các môn thể thao, bài tập mình yêu thích và phù hợp với thể trạng của mình để luyện tập như đi bộ, bơi lội, đánh cầu lông,….

Không đứng hoặc ngồi lâu một chỗ

Đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ sẽ làm tăng áp lực lên tĩnh mạch hậu môn dễ gây ra bệnh trĩ. Do vậy khi làm việc văn phòng, xem ti vi… bạn đừng ngồi quá lâu. Hãy đứng dậy đi lại sẽ tốt cho bạn rất nhiều.

Tập thói quen đi đại tiện đúng giờ

Theo lời khuyên, để phòng ngừa bệnh trĩ tốt nhất các bạn nên tập thói quen đi đại tiện vào mỗi buổi sáng. Khi đó sẽ giảm đáng kể được áp lực đè lên thành mạch và không lo bị bệnh trĩ.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc