Hút thuốc lá: bị đục thủy tinh thể

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho phổi mà còn là nguy cơ dẫn đến các bệnh về mắt. Trong đó,  nếu hút một bao thuốc lá mỗi ngày sẽ có nguy cơ cao bị đực thủy tinh thể. Điều này đã được khảo sát và nhận định thưc tế bởi các nhà khoa học.

hut-thuoc

Nhóm nhà khoa học đến từ ĐH Wisconsin (Mỹ) đã khảo sát gần 5.000 người ở độ tuổi 43-84. Họ nhận thấy những người hút thuốc lá mắc chứng thoái hóa điểm vàng sớm hơn (trung bình 69,2 tuổi) so với người đã bỏ thuốc (72,3 tuổi) và những người không hút (74,4 tuổi).

Những biểu hiện của người thường xuyên hút thuốc lá gây ảnh hưởng đến mắt rất dễ nhận biết: vùng da ở xung quanh mắt sẫm màu, kết mạc nhãn cầu sung huyết, 2 mắt trở nên “dại” hơn. Nguyên nhân gây nên những hiện tượng này là do chất oxit nitri sản sinh ra khi hút thuốc lá sẽ kết hợp với huyết sắc tố trong tế bào hồng cầu, tỷ lệ kết hợp của 2 chất này có thể lên đến 15-20% khi hút một gói thuốc. Tỷ lệ này chỉ cần đạt đến 5% sẽ làm giảm đi rất nhiều khả năng vận chuyển ôxy của tế bào hồng cầu khiến cho võng mạc bị thiếu oxy, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, từ đó dẫn đến thị lực giảm sút.

Như vậy, không nên chỉ cho rằng, bệnh đục thủy tinh thể chỉ là do bẩn sinh hoặc liên quan đến sự lão hóa của cơ thể. Bệnh cũng là tác động của các yếu tố bên ngoài. Trong đó, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh này. Đục thủy tinh thể là một bệnh về mắt khá nguy hiểm và trầm trọng, có thể gây mù lòa vĩnh viễn.

Chính vì thế, mỗi người trong chúng ta cần ý thức được tác hại và những nguy cơ tiềm ẩn của việc hút thuốc lá để từ đó loại bỏ thói quen là “người bạn xấu” này ra khỏi cuộc sống. Có như vậy bạn mới có sức khỏe tốt và sống vui vẻ.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc