Dinh dưỡng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ nhỏ sau này. Ở mỗi giai đoạn trẻ cần có một chế độ ăn uống khác nhau nên các mẹ cần chú ý để đảm bảo cho con mình một chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý nhất. Giai đoạn trẻ được 1-6 tháng tuổi là lúc các mẹ cần quan tâm đặc biệt nhất đến vấn đề ăn uống của con. Hãy cùng đọc chế độ dinh dưỡng dành cho con trẻ dưới 6 tháng tuổi dưới đây để biết cách chăm sóc cho con mình nhé.

che-do-dinh-duong-cho-tre-duoi-6-thang-tuoi

Trong suốt 6 tháng đầu đời các chuyên gia y tế khuyên bạn nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ vì đây là nguồn dưỡng chất quý giá nhất cho sự phát triển của trẻ. Hãy cho trẻ bú bất cứ lúc nào trẻ muốn, cả ngày lẫn đêm ít nhất 8 lần 1 ngày. Ngoài ra không cho trẻ ăn uống thêm thứ gì khác.

Đối với trẻ từ 4-6 tháng tuổi thường có nhu cầu ăn uống cao hơn nên bạn có thể cho trẻ ăn dặm thêm nếu như thấy trẻ có các biểu hiện:
– Vẫn còn đói sau khi bú mẹ.
– Tăng cân chậm hơn bình thường.

Cho trẻ ăn thêm 1-2 bữa bột mỗi ngày. Đầu tiên hãy bắt đầu cho trẻ làm quen với bột ăn dặm của một hãng sữa bột nào đó và nên cho trẻ tập ăn bột dần dần từ lỏng đến đặc dần. Thức ăn cho trẻ phải đầy đủ 4 yếu tố dinh dưỡng sau:
– Nhóm thức ăn chứa đường bột: gạo, mì, ngô, khoai …
– Nhóm thức ăn giàu đạm: Thịt gà, thịt heo, trứng, sữa, cá, tôm, cua …
– Nhóm thức ăn giàu năng lượng: dầu ăn, mỡ, lạc, vừng …
– Nhóm thức ăn giàu muối khoáng và vitamin: hoa quả tươi và rau xanh …
Cho trẻ ăn ít nhất 3/4 đến 1 bát bột có đủ các thức ăn này.

Các bà mẹ cần chú ý trong giai đoạn này hệ tiêu hoá của trẻ còn khá non nớt nên rất dễ bị nhiễm khuẩn, vì thế thức ăn phải được nấu chín kỹ và ăn bữa nào nấu bữa đó chứ không nên nấu nhiều 1 lúc. Ngoài ra các mẹ cũng không nên cho con bú bình quá nhiều vì trẻ sẽ nuốt nhiều khí nên rất dễ bị nôn, trớ và dần dần trẻ sẽ không còn muốn bú mẹ nữa.

Trên đây là chế độ dinh dưỡng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi mà các bà mẹ nên biết và có chế độ chăm sóc trẻ hợp lí. Chúc các mẹ thành công.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc