Điều cha mẹ không nên giấu trẻ

Một khi con bạn đã biết hỏi những câu hỏi như cha mẹ đang làm gì đấy, hay sao bố mẹ lại cãi nhau,… là trẻ đã có những khái niệm và nhận thức nhất định dù còn sơ sài về nhiều chuyện. Không những thế, trẻ còn có trí tưởng tượng rất phong phú. Chính vì thế, đứng trước một số tình huống, cha mẹ không nên nói dối trẻ vì có thể khiến con nghĩ ngợi và suy đoán lung tung.

tro-chuyen-voi-tre

Khi hai vợ chồng ẩu đả

Khi hai bạn ẩu đả, đừng chỉ nói cho trẻ rằng hai bạn đang cãi vã. Chúng sẽ không tin điều đó và sẽ tưởng tượng thành những điều tồi tệ hơn. Hãy giải thích cho trẻ rằng tuy làm thế nhưng hai bạn vẫn còn yêu người kia, cần thời gian để giải quyết vấn đề nên đôi khi có giận dữ và to tiếng. Hãy hứa với trẻ rằng hai bạn sẽ cố gắng giải quyết vấn đề, xin lỗi vì làm trẻ sợ hãi và cố gắng làm trẻ thật bình tĩnh.

Khi vợ chồng chiến tranh lạnh với nhau

Trẻ sẽ rất buồn và nghĩ rằng cha mẹ mình sẽ ly thân hoặc ly dị, lúc đó mình sẽ như thế nào, mình ở với ai… Trong trường họp đó, bạn không nên nói dối con rằng cha mẹ vẫn bình thường. Trẻ sẽ không tin vì hàng ngày vẫn thấy hai bố mẹ “mặt nặng mày nhẹ” với nhau và sẽ tưởng tưởng, suy nghĩ tiêu cực. Do đó, bạn hãy nói với con là bạn đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn. Nếu ly thân, ly dị chắc chắn xảy ra, bạn phải nói cho con biết. Chúng cần thời gian để xử lý tình hình. Trấn an trẻ rằng vấn đề sẽ không ảnh hưởng đến trẻ. Đừng giải thích quá chi tiết với con. Đảm bảo mọi chuyện xảy ra bình thường theo đúng lịch trình. Việc trả lời những thắc mắc của trẻ dựa trên độ tuổi và sự trưởng thành.

Khi thiếu tiền mặt

Tránh những câu nói như “Nhà mình hết sạch tiền rồi” hoặc “Nhà mình rất nghèo”. Trẻ có thể tưởng tượng rằng trẻ sẽ bị đói hoặc bị bán đi. Ngược lại, nếu nói “Mọi chuyện vẫn ổn” thì trẻ vẫn cứ mong đợi chúng sẽ có những thứ như ngày xưa. Hãy nói với trẻ sự thật, rằng đây chỉ là tình hình tạm thời, có nhiều thứ bạn cần phải cắt giảm đi một chút. Sau đó, mang đến cho trẻ tất cả những niềm vui giản đơn để trấn an tinh thần trẻ. Khi mọi thứ trở nên tốt hơn, hãy lập kế hoạch cho một thông báo đặc biệt với trẻ.

Khi một người trong gia đình bị bệnh nặng

Nếu trong gia đình bạn chẳng may có người thân đang bị ốn nặng và sắp ra đi. Khi đó, bạn nên nhẹ nhàng nói để trẻ biết và chuẩn bị tâm lý trước. Bạn không nên để đến khi mọi chuyện xảy ra làm cho bé bất ngờ và sốc nặng, đặc biệt đó có thể là ông/bà trẻ yêu quý nhất. Như thế, con sẽ không tin tưởng bạn nữa và thậm chí còn “đối đầu” với bạn.

Khi hai bạn gặp vấn đề pháp lý

Đôi khi một trong hai bạn có thể gặp phải vấn đề pháp lý. Vấn đề này có thể liên quan đến án tù giam hoặc tù treo. Hãy trung thực với trẻ và trấn an con rằng vấn đề của bố mẹ không liên quan gì đến con cả và hai bạn sẽ luôn ở bên các con. Hãy giải thích cho con dễ hiểu và trung thực về quá trình hoặc khoảng thời gian bạn bị giam giữ. Trẻ sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi hay bơ bơ khi không thấy cha mẹ ở bên hàng ngày sẽ khiến trẻ tiêu cực.

Khi một con vật cưng chết

Vật nuôi chết, thậm chí cá hay chuột cảnh, là cơ hội để bạn nói với con về cái chết. Cái chết là một phần của sự sống và phủ nhận hay che giấu cái chết có thể làm trẻ sợ hãi nếu phát hiện ra. Hãy thẳng thắn và nói về niềm tin của bạn. Cho phép trẻ đau buồn và thoải mái thể hiện cảm xúc của mình. Nếu đứa trẻ trở nên im lặng, bạn hãy trò chuyện để thấu hiểu trẻ. Hãy cố gắng giải thích tùy theo lứa tuổi và khả năng hiểu biết của trẻ.

Khi có chuyện ly dị trong gia đình hoặc bạn bè

Trong mắt trẻ, cha mẹ luôn là những người đáng tin cậy và mẫu mực nhất. Do đó, chúng sẽ không thể tách rời được một trong hai bạn. Nếu chẳng may mâu thuẫn vợ chồng đã đi đến bước không thể cứu vẫn được và quyết định ly hôn thì bạn cũng không nên dấu diếm trẻ. Cha mẹ nên tìm cách nói cho con biết về tình trạng lúc này để trẻ không bị áp lực đứng về phía ai. Bên cạnh đó, biết đâu khi bạn nói cho con biết sẽ là cơ hội hay điều kiện để 2 vợ chồng ngồi lại, cùng suy ngẫm quyết định của mình và hàn gắn lại gia đình.

Với những tình huống và mức độ nhất định bạn có thể không nên dấu diếm trẻ. Hãy chú ý xem con mình đã đến giai đoạn nào của diễn biến tâm lý để có cách ứng xử phù hợp bởi những việc làm, cách cư xử của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn tới trẻ nhỏ.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc