Cần làm gì khi trẻ bị dị ứng thực phẩm ?

Không chỉ người lớn mà cả trẻ nhỏ cũng bị dị ứng, thường gặp nhất là dị ứng thực phẩm. Vậy cần làm gì khi trẻ bị dị ứng thực phẩm ? Xử lý đúng cách khi trẻ bị dị ứng xuất phát từ nguyên nhân dị ứng này là cần thiết để giải quyết những khó chịu do chúng gây ra cũng như tránh những nguy hại khác.

can-lam-gi-khi-tre-bi-di-ung-thuc-pham

Điều gì xảy ra nếu bé bị dị ứng với một loại thực phẩm?

Nếu em bé bị dị ứng với một loại thức ăn, cơ thể của bé sẽ tự xử lý các thực phẩm đó như một kẻ xâm lược và sẽ khởi động hệ thống miễn dịch. Đôi khi cơ thể tạo ra kháng thể gọi là IgE, một protein có thể phát hiện thực phẩm lạ. Nếu bé ăn thực phẩm đó một lần nữa, các kháng thể của hệ thống miễn dịch sẽ phát hành các chất như histamin để chống lại “kẻ xâm lược”.

>>Xem thêm: Top 6 loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất

Những chất này gây ra các triệu chứng dị ứng, có thể nhẹ hoặc nặng. Một số triệu chứng như nổi mề đay, nổi mẩn hoặc khó thở, thường xuất hiện trong vòng vài phút đến hai giờ sau khi ăn một loại thực phẩm cụ thể. Nếu bé xuất hiện hiện tượng dị ứng nghiêm trọng, nó có thể sẽ đe dọa tính mạng bé.

Trong một số trường hợp, các triệu chứng dị ứng thực phẩm, chẳng hạn như eczema hoặc các vấn đề tiêu hóa như nôn mửa hoặc tiêu chảy mãn tính, hoặc liên tục. (Eczema là hiện tượng các mảng da bị khô và tróc vảy xuất hiện trên khuôn mặt, cánh tay, hoặc chân của bé, nhưng thường không phải ở khu vực quấn tã) Trẻ sơ sinh có thể có phản ứng đối với một thực phẩm mà bé đã từng ăn và không bị bất kỳ vấn đề. Vì vậy, nếu trẻ có nguy cơ bị di truyền dị ứng với trứng thì có thể bé sẽ không bị dị ứng trong vài lần đầu tiên ăn trứng, nhưng sau đó, triệu chứng sẽ có lúc biển hiện ra.

Những loại thực phẩm nào, thường khiến trẻ bị dị ứng?

Em bé có thể bị dị ứng với bất kỳ thực phẩm nào, nhưng có 8 nhóm thực phẩm thường gây dị ứng chiếm 90% là trứng, sữa, đậu phộng, lúa mì, đậu nành, hạt cây (như quả óc chó, quả hạch Brazil và hạt điều), cá (như cá ngừ, cá hồi, cá tuyết) và động vật có vỏ (như tôm hùm, tôm, cua).

Nên làm gì nếu cha mẹ nghĩ rằng em bé bị dị ứng với một loại thực phẩm?

Nhiều bậc phụ huynh thường lúng túng không biết bị dị ứng phải làm sao?

Nếu em bé của bạn có những hiện tượng như khó thở, nổi mẩn, sưng mặt hoặc môi, hoặc nôn mửa, tiêu chảy sau khi ăn, hãy đưa bé đến khám bác sĩ ngay lập tức.

can-lam-gi-khi-tre-bi-di-ung-thuc-pham1

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng sẽ biểu hiện ngay ra bên ngoài. Đường hô hấp của bé có thể bị đóng lại trong vòng vài phút, do đó, không nên gọi bác sĩ hỏi hoặc lái xe đưa bé đến phòng cấp cứu, mà bạn cần phải thực hiện sơ cứu càng sớm càng tốt. Nếu bé có các triệu chứng trong vòng hai giờ sau khi ăn một thực phẩm nào đó, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Dị ứng do một hoặc một số loại thực phẩm gây ra các vấn đề có thể cho các bố mẹ biết các triệu chứng xảy ra một phần là do phản ứng miễn dịch trong cơ thể bé (do chỉ bị dị ứng) hoặc là dấu hiệu cho thấy bé không thể tiêu hóa được loại thức ăn đó (vấn đề về dung nạp thức ăn). Nếu bé đã từng bị dị ứng với một loại thực phẩm, bố mẹ chuẩn bị sẵn tâm lý khi hiện tượng dị ứng đó lại xảy ra lần nữa.

Ngay cả khi lần bị dị ứng đầu tiên xảy ra khá nhẹ, lần tiếp theo có thể sẽ là nghiêm trọng. Bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn những gì nên làm khi con bị dị ứng Bác sĩ có thể khuyên nên tự tiêm một mũi epinephrine theo đúng kê toa và hướng dẫn cách sử dụng thiết bị tiêm trong trường hợp bị dị ứng. Thiết bị này trông giống như chiếc bút và sẽ tự động đưa đúng liều epinephrine để ngăn chặn một phản ứng dị ứng.

Liều tiêm tự động này thường là thuốc quy định dùng đối với trẻ nhỏ, nếu trẻ sơ sinh bị dị ứng với một loại thức ăn thì bác sĩ cũng có thể sẽ đề nghị tiêm cho bé ngay lập tức. Hãy chắc chắn rằng những người chăm sóc bé, người giữ trẻ, người thân, cô dạy trẻ, đều biết về dị ứng của trẻ và những loại thức ăn trẻ không nên ăn. Ngoài ra hãy chắc chắn rằng những người chăm sóc bé biết chính xác phải làm gì nếu bé bị dị ứng.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc