Cách phòng tránh dị ứng thực phẩm cho con mẹ nên biết

Dị ứng thực phẩm không bỏ qua đối tượng nào nhưng trẻ thơ có nguy cơ gặp phải hiện tượng này nhiều nhất. Dị ứng với thức ăn tưởng chừng đờm giản nhưng thực ra chúng có thể gây nhiều hệ lụy về sau. Lúc phát bệnh, các triệu chứng nổi dị ứng có thể bị toàn thân hay xuất hiện chủ yếu ở mặt, miệng, bụng,…. Tình trạng này kéo dài có thể khiến các bé bỏ ăn uống, sụt cân nhanh chóng, chậm lớn, trí tuệ kém phát triển,… Để phòng tránh bệnh cho con các mẹ hãy nhớ những nguyên tắc sau:

Cách phòng tránh dị ứng thực phẩm cho con mẹ nên biết

Cần thận khi cho bé ăn hải sản

Nhiều gia đình cho con dùng nước nấu từ hải sản nahừm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn, đảm bảo sự phát triển của con trẻ nhưng các thực phẩm này cần cẩn thận nấu cho con trẻ. Lời khuyên đến các mẹ đang chăm con đó là chỉ nên cho bé ăn khi con hơn 1 tuổi và cần cho chúng nếm thử trước, nếu không có triệu chứng mề đay, dị ứng nào xảy ra thì mới bắt đầu tăng liều lượng từng chút một.

Đối với từng thời điểm phát triển của trẻ, các bác sỹ khuyên mẹ nên:

– Với trẻ từ 1 – 3 tuổi: mỗi bữa có thể ăn khoảng 30 – 40g thịt hải sản.

– Trẻ từ 4 tuổi trở lên: có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản 1 ngày, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt hải sản.

Trứng

Trứng là thực phẩm vô cung quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trên bữa cơm gia đình nhưng đối với trẻ nhỏ, đây có thể thế là mối đe dọa chứng bệnh dị ứng mẩn ngứa, sẩn phù toàn thân. Không chỉ có vậy dị ứng có thể xuất hiện ở hệ hô hấp và gây ra viêm mũi dị ứng, nặng hơn là chứng bệnh hen suyễn. Thủ phạm chủ yếu nằm ở phần lòng trắng trứng.

cach-phong-tranh-di-ung-thuc-pham-cho-con-nen-biet

Do đó, để đảm bảo cho bé, chỉ nên cho bé ăn lòng đỏ trứng và cho bé ăn khi bé đã hơn 5 tháng tuổi. Cần lưu ý số lượng như sau:

– Trẻ 6-7 tháng tuổi: chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần

– Trẻ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3-4 bữa trong 1 tuần.

– Trẻ 1-2 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng.

– Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.

Các loại trái cây có vị chua

Hàm lượng axit trong các loại trái cây, củ quả cũng có thể là nguyên nhân mang tới tình trạng dị ứng cho bé. Do đó, nếu mẹ thấy bé có các biểu hiện mẩn đỏ quanh miệng sau khi ăn thì cần tránh các loại thực phẩm này.

Axit trong các loại trái cây này có thể gây hiện tượng dị ứng ở trẻ

Các bác sỹ khuyến cáo, các mẹ không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng đồ chua.

Sữa động vật

Mặc dù mang tới hàm lượng chất dinh dưỡng rất lớn nhưng sữa bò cũng là nguyên nhân hàng đầu mang tới hiện tượng dị ứng, ngứa ngoài da cho trẻ. Nó chiếm khoảng 2,55 các dạng dị ứng ở trẻ.

Nếu sau khi sử dụng bất kì sản phẩm sữa nào mà thấy bé có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, thở khò khè, ngứa, nổi mề đay thì mẹ nên cho bé ngưng sử dụng loại sữa đó.

 

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc