Cách nhận biết thực phẩm chứa hóa chất

Các loại thực phẩm như rau, quả, thịt hiện nay đang bị nhiễm hóa chất nhiều do hậu quả của nền kinh tế thị trường tác động. Bơm thuốc kích thích sinh trưởng, chất bảo quản,… của các chủ sản xuất, phân phối thực phẩm chính là đang gây hại cho chính cộng đồng. Một số loại thực phẩm nhiễm hóa chất có những biểu hiện ra bên ngoài mà dùng mắt thường có thể nhận biết dễ dàng.

Rau muống

rau_muong

Những bó rau uống xanh mướt, dài luôn nhận được cảm tình và sự ưu ái lựa chọn của đa số các bà nội trợ. Tuy nhiên, các bạn nên cảnh giác vì đó có thể là cách “làm hàng” của chủ quán. Nếu các bạn thấy các đặc điểm dưới đây thì chắc chắn rau muống bị nhiễm hóa chất độc hại:

– Thân rau muống to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen do bị bón nhiều đạm hoặc phân bón.

– Khi luộc rau, bạn sẽ thấy nước luộc lúc nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn đen kết tủa.

– Khi ăn xong thấy có vị chát.

Rau muống ngon nhất vào khoảng tháng 4, 5, 6. Những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn hơn hẳn. Nếu ngắt cuống sẽ có vệt nhựa loãng.

Mướp đắng (khổ qua)

Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Đậu que

dau-que

Đậu que cũng là một trong số các loại thực phẩm rất dễ bị lạm dụng hóa chất. Nếu các bạn thấy quả bóng nhẫy, ít lông tơ là do được bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly. Bạn nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

Thịt heo

thit-lon

Khi thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt do người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid. Nhiều trường hợp nhầm lẫn giữa thịt lợn với thịt bò khi thấy màu thịt đỏ hơn mức bình thường. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết thịt lợn trên thị trường đều nhiễm chất độc hại do các loại cám tăng trọng, thuốc bảo vệ,… Do đó, việc lựa chọn phải loại thịt thiếu chất lượng là điều khó tránh khỏi. Dù vậy, các bạn cũng cần chú ý để hạn chế đến mức tối đa việc lựa chọn và  nạp vào cơ thể loại chất gây hại.

Trái cây

Khi bạn nhìn thấy bề mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng tức là quả đó đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.

sau-rieng

Riêng đối với quả mít và sầu riêng… Khi quả chín nhưng múi lại không có mùi thơm đặc trưng là do chúng đã được tiêm hóa chất kích thích cho nhanh chín.

Các bà nội trợ cần tìm hiểu và ghi thêm vào cuốn sổ nội trợ của mình những bí quyết lựa chọn thực phẩm nói trên để chăm sóc tốt cho sức khỏe của người thân trong gia đình nhé. Chúc các bạn thành công.

Cách nhận biết thực phẩm chứa hóa chất
Đánh giá bài viết

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc