Cách ngăn ngừa việc trẻ biếng ăn

Đối với các bậc cha mẹ hiện nay đang nuôi dạy con, thì một vấn đề làm đau đầu trong việc nuôi dạy trẻ chính là tình trạng trẻ biếng ăn, hoặc ăn ít làm cha mẹ vô cùng lo lắng và phiền lòng. Con không ăn được thì con cũng có thể bị còi cọc, phát triển kém, thậm chí ảnh hưởng đến những sự thông minh, nhanh nhẹn của trẻ. Hướng giải quyết vấn đề này như thế nào? Dưới đây là một số lời khuyên giúp trẻ nhà bạn ăn nhiều hơn và ăn ngon hơn để giúp cha mẹ có thể yên tâm hơn khi chăm sóc con. Hãy theo dõi để có thêm kinh nghiệm chăm sóc trẻ một cách hiệu quả nhất nhé!

tre-bieng-an.jpg4

Cách ngăn ngừa việc trẻ biếng ăn 

Bậc cha mẹ nên quan tâm tới sở thích của trẻ

Trẻ em cũng giống như người lớn cũng có những sở thích ăn uống khác nhau, vì vậy nên các bậc phụ huynh nên quan tâm tới sở thích trẻ muốn ăn gì chứ không nên áp đặt quá sẽ làm trẻ lười ăn. Bạn cần hiểu rõ những đồ ăn trẻ thích ăn và rất hứng thú khi ăn, đồng thời những món ăn nào bé không muốn ăn hoặc bị dị ứng bạn cũng cần phải nắm rõ để thiết kế thực đơn ăn uống hằng ngày cho con sao cho phù hợp.
Với những thực phẩm bé thích ăn, bạn nên mua nhiều hơn và có trong nhiều bữa trong một tuần và làm đa dạng hóa các món ăn từ thực phẩm đó. Điều này sẽ giúp trẻ thích thú, mong chờ món ăn khoái khẩu của mình trong bữa ăn và trẻ sẽ ăn nhiều hơn và ngon hơn.

tre-bieng-an.jpg1

Cách ngăn ngừa việc trẻ biếng ăn 

Đặc biệt những thực phẩm bé lười ăn, ví dụ như rau xanh thì bạn có thể cho con ăn thêm rau bằng cách làm sinh tố, salat hay nấu mì,…để con dễ dàng hấp thụ những chất cần thiết có trong rau mà không phải đối mặt với việc phải nhăn nhó, miễn cưỡng khi bị cha mẹ ép ăn rau.
cách giúp trẻ ăn nhiều hơn.

Có thể tạo hướng thú cho trẻ thích ăn

Tạo hứng thú cho trẻ thích ăn cũng là một điều khuyến khích trẻ ăn rất hiệu quả mà bạn nên chú ý tới. Trẻ nhỏ thường rất ấn tượng với những đồ vật, con vật ngộ nghĩnh và những màu sắc sặc sỡ. Vì vậy hãy làm cho con thực sự cảm thấy thích thú khi nhìn vào mâm cơm và các món ăn mẹ nấu. Lời khuyên cho mẹ là mẹ nên mua cho con những bát ăn cơm có màu sắc, có hình ảnh đáng yêu. Bé sẽ rất thích khi đến bữa được cầm những chiếc bát xinh xắn như vậy để dùng bữa. Những món ăn bé ăn cũng trở nên hấp dẫn và ngon hơn nhiều đấy. Thêm nữa là mẹ cũng nên trang trí những món ăn hấp dẫn, đẹp mắt hơn để không những con mà tất cả những thành viên khác của gia đình cũng thấy được hào hứng hơn và ăn nhiều hơn.

Cho trẻ vào bếp cùng mẹ để khích thích trẻ ăn ngon hơn

Mẹ nên cho con cùng đi chợ, cùng chuẩn bị, chế biến những thực phẩm đơn giản sẽ giúp con thấy được quy trình làm ra những món ăn cho con ăn hàng ngày như thế nào. Con sẽ hiểu được công sức, thời gian mẹ dành mỗi ngày để chuẩn bị cho con những bữa ăn ngon lành. Từ những nhận thức đó, bé sẽ ý thức hơn trong việc ăn uống để không lãng phí đồ ăn cũng như mong muốn đáp lại công sức của mẹ bằng cách ăn nhiều đồ ăn mẹ nấu hơn.

Mother and Son Cooking Together

Cách ngăn ngừa việc trẻ biếng ăn 

Việc kiểm soát trẻ ăn uống rất cần sự quan tâm đặc biệt của bố mẹ vì không những chỉ có trẻ biếng ăn mà cũng có nhiều trẻ ăn quá nhiều sẽ dễ dẫn tới béo phì. Mặc khác mẹ cũng không nên dọa nạt, quát mắng con khi thấy con ăn uống kém sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của trẻ, lâu dần cách này chỉ làm trẻ căng thẳng mà không có hiệu quả.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc