Biện pháp phòng tránh dị ứng thực phẩm

Nếu bạn không bị dị ứng với bất cứ loại thực phẩm nào thì thật may mắn vì bạn có thể thoải mái thưởng thức tất cả các món ăn yêu thích. Không được sự “ưu ái” như bạn, có rất nhiều người gặp rắc rối như nổi mề đay ngứa, nổi mẩn đỏ khắp người hay thậm chí là suy hô hấp khi dị ứng với loại thực phẩm nào đó. Dưới đây là những bí quyết giúp các bạn hạn chế được nguy cơ phát bệnh hoặc ít nhất cũng giảm nhẹ triệu chứng nếu tình trạng dị ứng thức ăn xảy ra.

bien-phap-phong-tranh-di-ung-thuc-pham

Khi cơ thể phát hiện có thực phẩm chứa thành phần lạ lập tức thiết lập phòng thủ và cơ chế chính là điều tiết histamin, lượng này tiết ra quá lớn sẽ dẫn đến hiện tượng di ứng. Mức độ dị ứng do thực phẩm khác nhau ở mỗi người. Nó có khi chỉ đơn thuần là những vết ban ngứa, nổi mẩn đỏ, mề đay,.. sẽ biến mất sau vài giờ xuất hiện nhưng cũng có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng gây sốc phản vệ dẫn tới tử vong.

Cẩn trọng vơi nhòm thực phẩm dễ gây dị ứng da, mề đay

Đặc biệt với trẻ em khi hệ miễn dịch và đường ruột còn non yếu, tính thấm của niêm mạc đường tiêu hóa cao thì nguy cơ mắc dị ứng thực phẩm là rất lớn. Cứ 13 trẻ thì có 1 trẻ bị dị ứng thực phẩm – đây cũng là một trong những tác nhân gây dị ứng hàng đầu hiện nay. Và điều đáng lưu ý dị ứng có nguy cơ di truyền khá rõ rệt. Nếu cả bố mẹ cùng mắc các bệnh dị ứng thì 50%-80% con nguy cơ mắc. Nếu một trong hai bố mẹ bị thì khoảng 20%-40% con có nguy cơ. Do đó trẻ sinh ra trong những gia đình có cả bố và mẹ bị dị ứng hoặc một trong hai người bị dị ứng là nhóm trẻ có nguy cơ cao, cần chú ý đề phòng dị ứng sớm qua chế độ ăn.

Biện pháp phòng tránh dị ứng thực phẩm

Tuy không thể giúp bạn điều trị dị ứng thực phẩm dứt điểm với những phương pháp này nhưng ít nhất chúng cũng giúp bạn hạn chế được khả năng phát bệnh.

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: Việc cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất và tăng cường tập luyện nâng cao sức đề kháng cho cơ thể chính là hàng rào chắn tốt nhất để ngăn chặn dị ứng thực phẩm tấn công bạn.

Hiểu rõ về các loại thực phẩm về dùng đúng: Trước khi tiến hành sử dụng bất cứ loại thực phẩm nào bạn cần kiểm tra nhãn mác để chắc chắn rằng chúng không mang bất cứ chất gây dị ứng nào cho cơ thể. Cần thận trọng khi sử dụng các loại thực phẩm: sữa bò, trứng, cá, hạt lạc, tôm cua, đậu nành, quả dạng hạt, lúa mì,… bởi chúng rất dễ gây phản ứng dị ứng mạnh.

Nếu bạn có tiền sử hoặc đang mắc căn bệnh dị ứng cơ địa thì càng nên cẩn trọng hơn trong ăn uống. Không chỉ thức ăn tươi được chế biến mà những thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh, chế biến sẵn càng cần phải lưu ý hon vì chúng thường chứa nhiều chất phụ gia, chất hóa học rất dễ kích ứng da.

Không nên điều trị tại nhà khi bị nặng: Khi nhận thấy các dấu hiệu của dị ứng thực phẩm, người bệnh cần đánh giá mức độ dị ứng. Mức độ nhẹ & vừa nên nghỉ ngơi và dùng thuốc chống dị ứng tại nhà. Trường hợp nặng với biểu hiện dị ứng khắp người, ngứa gãi liên tục và kèm theo khó thở, phù nề nên đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không nên chủ quan, vì có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc