Bí quyết tránh xa bệnh trĩ cho dân văn phòng

Những người làm việc văn phòng thường phải ngồi nhiều một chỗ trước máy tính và ít vận động khiến cho tạo áp lực lên khu vực hậu môn trực tràng gây bệnh trĩ. Hiện nay những người làm việc văn phòng mắc phải bệnh trĩ đang ngày càng tăng lên. Vì vậy, vấn đề đặt ra là làm thế nào để phòng bệnh trĩ tốt nhất là điều đáng quan tâm nhất. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn “miễn dịch” với bệnh trĩ rất tốt dành cho tất cả mọi người, nhất là dân văn phòng để tránh xa căn bệnh này.

Bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất xơ

Bí quyết tránh xa bệnh trĩ cho dân văn phòng

Chất xơ rất quan trọng và tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phòng chống và ngăn ngừa táo bón – nguyên nhân gây bệnh trĩ rất tốt.

Chất xơ có nhiều nhất trong các loại đậu, bánh mỳ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại ngũ cốc, trái cây tươi và rau….

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước cũng có tác dụng ngăn ngừa táo bón rất tốt cho người bệnh trĩ. Nước giúp làm mềm phân, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, bài tiết. Bạn cần uống nước đúng cách để phòng ngừa bệnh trĩ tốt nhất, cần đảm bảo lượng nước bổ sung cho cơ thể mỗi ngày từ 1,5- 2lít nước đối với người trưởng thành. Cụ thể như sau:

– Uống nước dải đều trong ngày, không để cơ thể mất nước quá lâu.

– Khi ngủ dậy cần phải bổ sung nước sau một đêm dài. Trước khi đi ngủ chỉ nên uống ít nước để tránh đi vệ sinh vào ban đêm gây mất ngủ.

– Nước ép mận là một trong những loại “thuốc nhuận tràng tự nhiên” cực kỳ hiệu quả mà bạn có thể thử nghiệm cho bản thân.

– Các loại nước ép trái cây

Tập thể dục

Bí quyết tránh xa bệnh trĩ cho dân văn phòng

Đây cũng là yếu tố vô cùng cần thiết để giúp phòng ngừa bệnh trĩ. Vận động giúp tăng cường lưu thông máu trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất, tiêu hóa. Bạn nên thường xuyên tập thể dục rất có lợi cho người mắc bệnh trĩ. Có thể tập các bài tập aerobic hoặc đi bộ 20-30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn đi vệ sinh được dễ dàng.

Dùng thuốc làm mềm phân- thuốc nhuận tràng

Thuốc làm mềm phân hoặc thuốc nhuận tràng là loại thuốc mà người bệnh có thể mua và sử dung dễ dàng, tuy nhiên không nên lạm dụng dễ gây hậu quả xấu với sức khỏe.

Khi bị táo bón mà các biện pháp nói trên không có hiệu quả hoặc người bệnh cảm thấy quá sợ vì đau đớn, đi ngoài ra máu, hãy sử dụng thuốc làm mềm phân.

Có nhiều loại thuốc (có thể uống, hoặc thuốc thụt), tốt nhất nên cần sự tư vấn của bác sĩ vì mỗi đối tượng bệnh nhân (người lớn hoặc trẻ nhỏ) sẽ có loại thuốc nhuận tràng phù hợp.

Xây dựng thói quen tốt phòng chống bệnh trĩ

Bí quyết tránh xa bệnh trĩ cho dân văn phòng

Việc duy trì thói quen đi vệ sinh vào một thời điểm trong ngày cực kỳ quan trọng với những người bị táo bón hoặc có nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Không nên đi đại tiện quá lâu. Nhiều người có thói quen khi đi đại tiện thường mang theo sách báo, điện thoại để đọc, chơi game,… khiến làm tăng thời gian đi đại tiện nên loại bỏ ngay.

Khi buồn đi đại tiện, đừng cố giữ, hãy đi vệ sinh ngay. Hãy gạt những vấn đề về thời gian, địa điểm sang một bên, bởi nó sẽ làm bạn trở nên căng thẳng và áp lực hơn khi đi vệ sinh.

Ngồi xổm khi đi vệ sinh: Tư thế đi vệ sinh tốt nhất hỗ trợ người bệnh trĩ là ngồi xổm. Có thể đặt chân lên mặt bồn cầu, tư thế này giúp cho ruột của bạn tống phân ra ngoài thuận tiện nhất.

Giữ hậu môn sạch sẽ: Nên vệ sinh hậu môn sạch sẽ hàng ngày, nên rửa bằng nước ấm và xà phòng không mùi. Lau khô bằng cách vỗ nhẹ nhàng.

Nó giữ cho khu vực hậu môn thông thoáng, môi trường ẩm ướt sẽ làm bệnh trĩ nặng thêm. Quần lót nên mặc rộng rãi để tránh áp lực lên búi trĩ.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc