Bệnh viêm gan A có nguy hiểm không?

Xin hỏi:

Thưa bác sĩ cho cháu hỏi không biết bệnh viêm gan A có nguy hiểm không ạ. Trước giờ cháu mới nghe nói tới bệnh viêm gan B thôi, nghe nói viêm gan B có thể gây xơ gan, suy gan, ung thư gan thôi. Vì vậy mà khi bạn cháu được chuẩn đoán là mắc phải bệnh viêm gan A cháu vô cùng lo lắng không biết viêm gan A có nguy hiểm như viêm gan B không? Mong bác sĩ giải đáp sớm, cháu xin chân thành cảm ơn! 

( Đỗ Thị Ly – Vĩnh Long )

cach-chua-benh-viem-gan-a

Bệnh viêm gan A có nguy hiểm không? 

Trả lời: 

Vi rút viêm gan A lây qua đường ăn uống, từ phân người bệnh đến người lành. Nếu nhiễm vi rút viêm gan A, người bệnh có nguy cơ tiến triển viêm gan thể cấp tính, biểu hiện của bệnh vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, chán ăn, đau tức hạ sườn phải… Bệnh có thể lui và khỏi hoàn toàn, sau đó cơ thể người bệnh tạo ra kháng thể có tác dụng chống lại lây nhiễm lần sau.

Một số bệnh nhân có thể tiến triển viêm gan cấp tính nặng, gọi là thể tối cấp, có thể dẫn tới tử vong. Đặc biệt trong số những người đang nhiễm một loại vi rút viêm gan mãn như viêm gan B hoặc viêm gan C, nếu nhiễm thêm vi rút viêm gan A, có nguy cơ cao hơn tiến triển thành viêm gan thể tối cấp.

Mặc dù số đông những người nhiễm vi rút viêm gan A không tiến triển thành bệnh, sau đó vẫn đáp ứng sinh kháng thể, nhưng vì mức độ dễ lây nhiễm và nếu không may tiến triển thành thể cấp tính và tối cấp thì rất nguy hiểm, tiêm phòng chủ động viêm gan A vẫn là cần thiết. Đặc biệt ở những người đang nhiễm vi rút viêm gan B hoặc C, càng cần tiêm vắc xin viêm gan A.

Bệnh viêm gan A có nguy hiểm không?
Đánh giá bài viết

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc