Bệnh vẩy nến làm tăng nguy cơ bệnh Crohn ở phụ nữ

Bệnh vẩy nến làm tăng nguy cơ bệnh Crohn ở phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị bệnh vẩy nến có nguy cơ phát triển bệnh Crohn gấp 4 lần ở người bình thường , dựa trên dữ liệu từ nhiều nghiên cứu khác các nhà khoa học khẳng định bệnh vẩy nến cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét đại tràng ở cả nam giới và nữ giới

benh-corhn

Theo thống kê của hiệp hội bệnh vẩy nến thế giới công bố có hơn 15% bệnh nhân vẩy mắc thêm các hội chứng bệnh viêm ruột (IBD)

Nhà nghiên cứu Abrar A. Qureshi nói, “Chắc chắn, đây là một nghiên cứu sơ bộ, nhưng nó bắt đầu có ý nghĩa bởi vì chúng ta đang nhìn thấy bệnh nhân mắc bệnh Crohn và bệnh vẩy nến trùng nhau. Các đường dẫn viêm đã được xác định ở cấp độ di truyền trong các nghiên cứu liên kết gen toàn bộ cũng có ý nghĩa, vì có sự chồng chéo lên nhau trong đường interleukin-12 và interleukin-23 trong bệnh vẩy nến và bệnh Crohn “.

Các nghiên cứu cho thấy các con đường tương tự trong IBD và bệnh vẩy nến. Cả hai bệnh Crohn và bệnh vẩy nến là các điều kiện qua trung gian Th1 (có nghĩa là hệ thống miễn dịch sử dụng tế bào trợ giúp Th1 để loại bỏ những gì nó nhầm lẫn là những kẻ xâm lược bên trong tế bào của chúng ta). Viêm trực tràng chủ yếu là trung gian thông qua con đường Th2 (Th2 người trợ giúp làm việc bên ngoài của tế bào).

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 174.646 người tham gia Nghiên cứu Y tá Y tá (NHS) và NHS II. Các nhà nghiên cứu đã xác định gần 4.400 trường hợp bệnh vẩy nến trong các nghiên cứu tổng hợp. Bệnh nhân bị bệnh vẩy nến thường già hơn, có chỉ số khối lượng cơ thể cao hơn, ít hoạt động hơn, tiêu thụ nhiều rượu hơn và có nhiều khả năng hút thuốc hơn.

Trong thời gian tiếp theo (1996-2008 tại NHS và 1991 đến 2007 tại NHS II), 423 người tham gia nghiên cứu đã phát triển bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.

Các lựa chọn điều trị bệnh Crohn và bệnh vẩy nến

Các lựa chọn điều trị bệnh Crohn chủ yếu xoay quanh những thay đổi về chế độ ăn uống. Một số khuyến cáo bao gồm hạn chế ăn sữa, ăn thực phẩm ít chất béo, hạn chế chất xơ, tránh thức ăn gây kích thích, ăn các bữa ăn nhỏ, uống nhiều nước, xem xét một loại vitamin và tư vấn với chuyên gia dinh dưỡng. Việc ngừng hút thuốc và giảm căng thẳng cũng rất quan trọng đối với việc quản lý bệnh Crohn .

Phong cách sống và biện pháp khắc phục tại nhà đối với bệnh vẩy nến gồm có việc tắm hàng ngày, sử dụng chất giữ ẩm, để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tránh gây ra bệnh vẩy nến khi có thể (stress, hút thuốc lá, nhiễm trùng, tiếp xúc ánh nắng mặt trời) và tránh uống rượu.

Nếu bạn mắc cả hai căn bệnh trên , tốt nhất là bạn làm việc chặt chẽ với bác sĩ để giúp bạn tạo kế hoạch điều trị thích hợp nhất để giúp làm giảm các triệu chứng và sự bùng phát của cả hai căn bệnh nguy hiểm này.

Nguồn: http://www.belmarrahealth.com/psoriasis-increases-crohns-disease-risk-in-women-study/

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc