Bạn đã hiểu hết về mức độ nguy hại của táo bón kéo dài

Táo bón ai mà chưa từng trải qua. Kể đến những triệu chứng khi táo bón chúng ta có thể nói vanh vách đó là hiện tượng đi đại tiện khó khăn, bị đau rát và phải dùng sức rặn để tống chất thải ra ngoài. Táo bị ngày một ngày hai không ảnh hưởng mấy nhưng nếu bị táo lâu ngày thì đúng là vấn đề lớn cần lưu tâm. Chắc không nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của chứng này, táo bón chính là tiền thân, là thủ phạm khơi mào căn bệnh trĩ dai dẳng và còn nhiều chứng bệnh khác chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nagy sau đây.

ban-da-hieu-het-ve-muc-nguy-hai-cua-tao-bon-keo-dai

Nguyên nhân gây bệnh táo bón thường gặp

Rối loạn chức năng vận động đại tràng do: sai lầm trong ăn uống (ăn thiếu chất xơ sợi, uống quá ít nước), sinh hoạt tĩnh tại ít vận động (làm nghề ngồi nhiều: thợ may, thư ký đánh máy), thói quen đại tiện xấu (thường xuyên nín nhịn khi mót đi tiêu) làm mất phản xạ đại tiện.

 

Thuốc: thuốc chứa opium, thuốc kháng acid trị viêm loét dạ dày – tá tràng (chứa Al, Ca, Bi), thuốc chống trầm cảm, thuốc chống tiết cholin, thuốc trị bệnh Parkinson, thuốc chứa sắt… Không chỉ gây táo bón, đi ỉa ra máu mà thuốc uống còn rất có hại cho dạ dày của chúng ta, chúng là thủ phạm gây viêm loét, đau dạ dày thường xuyên.

Ngoài ra, thói quen nhịn đi đại tiện, từ đó làm giảm cảm giác mót rặn của đại trạng, lâu dần dẫn đến tình trạng táo bón. Chế độ ăn uống thiếu chất xơ cũng khiến bạn lâm vào tình trạng này. Táo bón kéo dài nó sẽ gây nên việc phân bị khô cứng khiến việc đại tiện của bạn gặp khó khăn lớn. Mỗi khi đại tiện người bệnh phải rặn mạnh và mất rất nhiều sức. Khi rặn mạnh làm tăng áp lực vùng bụng dồn xuống trực tràng đoạn cuối vùng lược. Phân đi qua đường lược phần tiếp nối giữa đại tràng và hậu môn khiến chúng phình đại sau mỗi lần đại tiện. Lâu dần vùng này bị giãn và phình lớn tạo nên những búi trĩ gây đau đớn, khó chịu và chảy máu cho người bệnh, thậm chí là nứt kẽ hậu môn khiến vùng hậu môn của người mắc táo bón bị tổn thương nặng nề.Đó cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Bạn đã hiểu hết về mức độ nguy hại của táo bón kéo dài

Theo các chuyên gia để phòng bệnh táo bón nên tập luyện thói quen đi đại tiện vào một thời gian nhất định trong ngày, tốt nhất là vào buổi sáng; Ăn nhiều chất xơ, chất bã(200-300gr/ngày). Ăn các thứ nhuận tràng : rau đay, mồng tơi, khoai lang, bí đỏ, mướp. Uống đủ lượng nước trong ngày; Xoa bóp bụng hàng ngày để quá trình co bóp đại tràng đẩy phân di chuyển trong ruột được dễ dàng. Tránh ăn gia vị cay, nóng, trà hoặc café đặc. Tập thể dục thường xuyên, cường độ theo tuổi và tình trạng sức khỏe, nên luyện tập thói quen đi đại tiện vào một giờ nhất định, đặc biệt nên giảm thiểu nguy cơ stress. Nên tận dụng thời gian rảnh rỗi để vận động cơ thể phòng ngừa táo bón và tập một thói quen đi cầu đúng giờ để loại bỏ bệnh táo bón.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc trị táo bón nhưng thực tế bạn không cần phụ thuộc vào chúng, chỉ cần thực hiện đùng như những lời khuyên của chúng tôi ở trên thì chứng bệnh này không thể kéo dài được và cũng có cơ hội để tái phát.

 

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc