Ăn uống đúng cách dành cho người bệnh dạ dày

Những người có bệnh dạ dày như đau bao tử, viêm loét dạ dày cần lưu ý gì trong ăn uống? Tất cả những chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa đều đòi hỏi một chế độ ăn uống thích hợp nếu không muốn tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.  Nhưng như thế nào là thật sự tốt. Dưới đây là liệt kê những loại thực phẩm cần thiết và những loại nên tránh xa, người bị bệnh đau đường tiêu hóa cần lưu ý.

benh-dau-da-day-hay-tai-phat-la-do-dau

Ăn uống đúng cách dành cho người bệnh dạ dày

Đau dạ dày nên ăn gì ?

Người bệnh đang chữa đau dạ dày, viêm loét nên ăn và sử dụng các loại thực phẩm như ngũ cốc, bột mè đen, bột gạo lứt để ăn sáng sẽ rất phù hợp. Nếu có điều kiện cũng có thể chế biến món khoai tây nghiền trộn với bột phô mai hoặc ngũ cốc trộn với sữa tiêu đều rất tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho dạ dày.

Bên cạnh việc ăn mềm, cũng cần chú ý đến độ thô của thức ăn, cần băm nhỏ hoặc nhuyễn để có thể lười biếng ăn nhanh trệu trạo qua thì dạ dày cũng không phải làm việc quá sức. Nếu không làm được điều đó, tốt nhất khi ăn cần nhai kỹ để tránh dạ dày làm việc quá sức.

Bổ sung vitamin C : Vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày. Bạn nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả.

Thức ăn phải đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng cũng phải có liều lượng hợp lý. Bệnh nhân bị đau dạ dày nên chia nhỏ bữa ăn hằng ngày ra nhiều lần. Mỗi ngày có thể ăn tới 6 bữa nhưng mỗi bữa chỉ đủ lót dạ, tránh ăn uống quá no hay ăn nhiều một lúc. Nhu vậy để dạ dày làm việc ít nhưng hiệu quả hơn.

Bệnh đau dạ dày không nên ăn gì ?

Thức ăn có vị chua như dưa muối, cà muối, trái cây chua… là những loại thức ăn có nhiều axit, ăn vào sẽ làm dạ dày bạn bị loét nặng hơn.

Tóm lại bệnh đau dạ dày không nên ăn chủ yếu là thức ăn tăng tính axit trong dạ dày gây chướng bụng đầy hơi, viêm loét như : trái cây chua cam, bưởi, chanh, me, cà muối, giấm, mẻ, một số loại nấm, nước xốt thịt cá đậm đặc, ớt, tỏi… Ngoài ra, cần tránh các loại thức ăn có nguy cơ làm tổn thương lớp niêm mạc bảo vệ, dạ dày phải co bóp, nghiền nát nhiều như: các loại thức ăn cứng, rau nhiều chất xơ, trái cây còn xanh cứng cóc, ổi, xoài, táo…, thịt nhiều gân sụn… Chưa kể những thức ăn này phải mất một thời gian mới đến dạ dày, axit sẽ được sản xuất trong lúc dạ dày trống, vô tình làm tăng lượng axit trong dạ dày. Hạn chế ăn những thức ăn chế biến sẵn, khó tiêu, chứa nhiều muối: chả lụa, lạp xưởng, thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích…

Các bạn thấy đó, ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta, đường tiêu hóa là nơi phân giải và cung cấp chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể nên luôn cần được chăm sóc, bảo vệ. Một điều lưu ý nữa là bệnh về dạ dày thực tế rất phức tạp và cũng rất nguy hiểm. Chẳng hạn bị biến chứng thành xuất huyết bao tử, ung thư dạ dày.

Ăn uống đúng cách dành cho người bệnh dạ dày
Đánh giá bài viết

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc