5 Cách xông hơi chữa bệnh trĩ hiệu quả

Xông hơi chữa bệnh trĩ là một phương pháp khá quen thuộc mang lại hiệu quả khá cao, trong khi cách làm thì không hề khó một chút nào. Việc xông hơi bằng thảo dược có tác dụng giúp tĩnh mạch giãn nở, máu lưu thông dễ dàng không bị tắc nghẽn gây búi trĩ. Đồng thời với tính chất kháng khuẩn của các thảo dược tự nhiên giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, chữa  khỏi bệnh trĩ nhanh nhất có thể. Dễ dàng hết trĩ với 5 cách xông hơi chữa bệnh trĩ hiệu quả bằng thảo dược sau đây, người bệnh nên áp dụng giúp khỏi trĩ nhanh hơn. 

1/ Xông hơi chữa bệnh trĩ bằng lá diếp cá 

Danh sách đầu tiên phải kể tới rau diếp cá bởi công dụng trĩ bệnh trĩ khá hiệu quả. Với những người từng chữa khỏi bệnh trĩ giai đoạn đầu bằng lá diếp cá chắc chắn sẽ không quên phương pháp xông hơi chữa trĩ từ loại lá này. Nhờ tình chất kháng khuẩn tốt, làm lành vết thương nhanh kết hợp với cách dùng đúng thu được hiệu quả trị trĩ khá tốt. 

Lá diếp cá dùng xông hơi chữa bệnh trĩ

Lá diếp cá dùng xông hơi chữa bệnh trĩ

⇒ Hướng dẫn cách xông: 

 • Lấy 1 nắm lá diếp cá ( khoảng 50g), 1 chút muối 
 • Dùng lá diếp cá rửa sạch rồi vò nát đem nấu với nước, để sôi 10 phút thì thêm muối vào. 
 • Xông khi còn nóng, xông tại vùng hậu môn bị trĩ, khi nước nguội bớt thì lấy bã lá rửa vùng hậu môn. 
 • Cách này thực hiện liên tục ngày 1 lần sẽ giảm triệu chứng bệnh trĩ rất hay. 

2/ Cách dùng lá sung xông hơi chữa bệnh trĩ 

Thêm một nguyên liệu từ tự nhiên nữa chữa bệnh trĩ mà chúng tôi muốn gợi ý cho người bị bệnh trĩ đó là lá sung. Tính chất trị bệnh tưng tự như lá rau diếp cá nên bạn có thể dùng lá sung xông hơi chữa bệnh trĩ cũng thu được hiệu quả khá tốt. 

Lá sung dùng xông hơi chữa bệnh trĩ

⇒ Áp dụng lá sung xông hơi chữa trĩ: 

 • Lấy 50g lá sung, bỏ gân lá, thêm vài lá cúc tần và nghệ thái lát. 
 • Khi dùng đem rửa sạch các loại lá ở trên, nghệ rửa sạch và thái thành lát mỏng.
 • Đem cho hết vào nồi và sắc với nước khoảng 10 phút sau đó lấy ra xông hơn. 
 • Xông tại vùng hậu môn tương tự như với rau diếp cá, nhớ là sau khi nước nguội dùng nước này rửa sạch, trị nhiễm khuẩn tại vùng hậu môn. 

3/ Cách xông hơi chữa bệnh trĩ bằng lá ngải cứu 

Lá ngải cứu là một vị thuốc nam dùng rất nhiều trong việc chữa trị các bệnh cảm cúm, điều hòa kinh nguyệt, mụn nhọt, viêm nhiễm… Sự đa năng của cây ngải cứu được ứng dụng một cách triệt để và đặc biệt là dùng làm bài thuốc xông chữa trị bệnh trĩ. 

Lá ngải cứu dùng xông hơi chữa bệnh trĩ

Lá ngải cứu dùng xông hơi chữa bệnh trĩ

⇒ Cách dùng lá ngải cứu xông chữa bệnh trĩ 

 • Chuẩn bị lấy khoảng 100g lá ngải cứu, đem rửa sạch và đun sôi với nước trong khoảng 10 phút. 
 • Thêm một chút muối vào để tăng độ kháng khuẩn, sau đó dùng xông vùng hậu môn khoảng 10-15 phút, lúc này nước nguội bớt thì lấy bã lá ngải cứu dùng rửa vùng hậu môn  làm sạch vùng kín. 
 • Ngày áp dụng một lần kết hợp thêm với việc dùng thuốc bôi hoặc thuốc uống sẽ cho công dụng cực kì  hiệu quả. 

4/ Cách xông hơi bằng cây rau mùi 

Tận dụng thêm một nguyên liệu nữa có thể dùng xông chữa bệnh trĩ ngay trong vườn nhà bạn đó chính là cây rau mùi. Áp dụng cây rau mùi chữa bệnh trĩ được cho là hiệu quả nhờ tinh dầu bay hơn có trong rau mùi có thể diệt khuẩn, giảm đau viêm, ngăn ngừa chảy  máu và đồng thời giúp teo búi trĩ. Ngoài bổ xung rau mùi trong bữa ăn thì bạn nên kết hợp thêm với phương pháp xông vùng trĩ bằng rau  mùi giảm bệnh trĩ. 

Dùng rau mùi xông hơi chữa bệnh trĩ

⇒ Hướng dẫn dùng rau mùi xông hơi chữa trĩ: 

 • Chuẩn bị rau mùi 30g, đem rửa sạch và cho vào nồi chế nước vào đun sôi khoảng 10 phút tương tự như những cách xông hơi ở trên. 
 • Sau khi xong thì đem xông hơi ngay khi còn nóng tại vùng hậu môn, có thể ngâm rửa sau khi nước nguội dần. 
 • Cách này cũng thu được hiệu quả tốt những người bệnh nên kiên trì áp dụng đều đặn kết hợp với ăn uống đúng cách  giúp khỏi bệnh nhanh. 

5/ Vị thuốc tổng hợp xông hơi chữa bệnh trĩ 

Ngoài sử dụng các vị thuốc nam độc lập xông hơi chữa trĩ, người ta còn áp dụng phối hợp một số vị thuốc nam dùng kết hợp với nhau tạo thành bài thuốc chữa trị khá hiệu quả. 

Các loại lá xông hơi chữa bệnh trĩ

⇒ Hướng dẫn cách xông hơi: 

 • Nguyên liệu cần: Cây sả  3 cây , lá bạc hà 10g, lá lốt 30g, nghệ 1 củ, cúc tần 20g 
 • Rửa sạch các nguyên liệu trên rồi cho vào nồi đun sôi khoảng 10 phút. Đem xông từ 15 phút rồi đem dùng xông hơi vùng hậu môn. áp dụng tương tự như các cách xông trên, bài thuốc này giúp khắc phục các triệu chứng bệnh trĩ khá tốt. 

♣ Lưu ý:

Cách xông hơi chữa bệnh trĩ bằng các mẹo kể trên người bệnh khi tiến hành nên cẩn thận, tránh để bị bỏng vì nước nóng. Đặc biệt xin lưu ý đây là phương pháp hỗ trợ khỏi trĩ nhanh hơn nên người bệnh vẫn cần dùng thuốc và một số cách chữa trĩ khác phối hợp giúp điều trị khỏi bệnh trĩ hoàn tòan. 

Chúc mọi người sớm khỏi bệnh trĩ. 

-> Bấm xem thêm bài viết hay về bệnh trĩ: 

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc