4 bài tập đơn giản chữa bệnh trĩ hiệu quả

Vận động hợp lý, thường xuyên là một trong những phương pháp chữa bệnh trĩ nhanh nhất được chuyên gia khuyên áp dụng. Các bài tập vận động có tác dụng tăng cường lưu thông máu, giảm căng thẳng rất tốt cho người bệnh trĩ trong quá trình điều trị. Dưới đây là 4 bài tập đơn giản chữa bệnh trĩ hiệu quả để các bạn tham khảo áp dụng nhé.

1. Đi bộ

4 bài tập đơn giản chữa bệnh trĩ hiệu quả

Hàng ngày, các bạn nên dành thời gian khoảng 30 phút để đi dạo bộ rất tốt cho tình trạng bệnh và sức khỏe nói chung. Khi đi bộ, bạn chú ý đi thẳng người, hai tay buông thỏng tự nhiên, bàn tay nắm hờ. Các ngón chân bám chặt mặt đất, vừa thắt chặt hậu môn và bước đi bộ nhẹ nhàng, hơi thở đều đặn. Duy trì tư thế này khoảng 3-5 phút thì giãn vùng hậu môn, thả lỏng ngón chân, đi bộ đều khoảng 1-2 phút rồi lặp lại như cũ.

Ngoài công dụng chữa bệnh trĩ, bài tập này cũng có thể áp dụng cho các trường hợp người bệnh bị chứng tiểu tiện không tự chủ, sa trực tràng, dò hậu môn tập đi bộ với các bước trên rất tốt.

2. Nằm ngửa căng đùi nâng hậu môn

4 bài tập đơn giản chữa bệnh trĩ hiệu quả

Co gối, hai gót chân đặt sát mông, mông phẳng với thân, nâng xương chậu ưỡn lên kết hợp với thắt (co) hậu môn, duy trì 5 lần và làm lại tư thế ban đầu, lặp lại 10-20 lần .

3. Co thắt hậu môn

Với bài tập này, người bệnh có thể thực hiện bất cứ khi nào và mọi tư thế như nằm, đứng đều được. Cách tập như sau: toàn thân thả lỏng, tập trung tinh thần về phần bụng dưới. Sau đó hít từ từ, ép chặt mông, đùi lại với nhau, đầu lưỡi cong lên áp vào hàm trên. Cùng lúc co thắt và thót (co) hậu môn. Nín thở và giữ tư thế trong vài giây rồi thở ra từ từ, thả lỏng cơ vùng hậu môn, lưỡi đưa xuống. Thực hiện 20-30 lần /ngày, mỗi ngày tập 2-3 lần.

4. Đứng kiễng gót chân, co hậu môn

Hai tay chống eo, hai chân đan chéo, kiễng gót chân kết hợp với thắt (co) hậu môn, giữ trong 5 giây, trở lại tư thế ban đầu, lặp lại 10- 20 lần ,thở bình thường.

Với 4 bài tập này, các bạn nên tập luyện thường xuyên, đều đặn hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Bên cạnh đó cần kết hợp với vệ sinh sạch sẽ hậu môn hàng ngày và chế độ sinh hoạt hợp lý.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc